Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:56, Thứ 4, 09/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53

(ANTV) -  Sáng nay 9/9, tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 dự và phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị. Phó Thủ tướng CP, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị.

 

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ASEAN bước sang thập kỷ thứ 6, Cộng đồng hình thành 5 năm, phát triển mạnh mẽ, thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là lực lượng quan trọng, giữ vai trò trung tâm cho đối thoại, hợp tác vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực. Tuy nhiên trước những thách thức lớn hiện nay, nhất là sự bùng phát dịch COVID-19 đã, chủ đề của ASEAN 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng” cùng với tinh thần chủ động và trách nhiệm đã trở thành “thương hiệu” của ASEAN. Đó cũng là nỗ lực của các trụ cột Cộng đồng hợp tác, mở rộng liên kết, thực hiện “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh phát triển vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Để tiếp nối những kết quả đã đạt được, Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cần tiếp tục đề cao đoàn kết, giữ vững thống nhất, triển khai thành công các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Cùng với đó, kịp thời đánh giá, nâng cao hiệu quả triển khai Hiến chương ASEAN, bộ máy ASEAN, làm cơ sở hoạch định tầm nhìn phát triển cho ASEAN sau năm 2025.

Trong các giải pháp tập trung đẩy lùi dịch COVID-19 và thúc đẩy phục hồi bền vững, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: sử dụng hiệu quả Quỹ ứng phó COVID-19 và đưa vào vận hành Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực, hỗ trợ năng lực ứng phó của ASEAN. Đồng thời, nhanh chóng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, các doanh nghiệp, địa phương khôi phục sản xuất, kinh doanh, phục hồi tăng trưởng kinh tế; thực hiện thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng, đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển, gắn kết các tiểu vùng trong đó có Mekong, với phát triển chung của ASEAN...

Thủ tướng cũng đề nghị các nước thành viên phát huy hiệu quả vai trò trung tâm của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin; từ đó hình thành và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử; đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng, bình đẳng, tin cậy lẫn nhau trong quan hệ giữa các quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cam kết của Việt Nam nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN và trông đợi sự ủng hộ, hợp tác từ các bạn để có thể hoàn thành tốt nhiệm kỳ 2020, vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Với tinh thần “Từ tầm nhìn đến hành động,” trong 10 năm qua, Cộng đồng ASEAN đã từng bước thành hiện thực. Để chủ động trong định hướng phát triển cho tương lai, tại hội nghị lần này, các quốc gia ASEAN sẽ cùng nhau trao đổi và bàn thảo về cách thức xây dựng một tầm nhìn mới cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, đảm bảo kế thừa các thành tựu đạt được và giúp ASEAN thích ứng hiệu quả với những cơ hội và thách thức ở những thập kỷ tiếp theo.

Ngay sau lễ khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 53. Trong ngày hôm nay cũng đã diễn ra nhiều phiên họp và các hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN cùng các đối tác.

BT
Thăm dò khán giả