Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 14:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Thứ 3, 08/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội đồng Liên nghị viện ASEAN AIPA 41

(ANTV) - Sáng nay (8/9), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân, Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) chính thức khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Thông điệp chào mừng Đại hội đồng AIPA 41.

Cùng dự tại điểm cầu Hà Nội có: Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch ASEAN 2020 Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện các nước ASEAN, các nước quan sát viên, khách mời và các tổ chức quốc tế.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của: Lãnh đạo Nghị viện 10 nước thành viên AIPA, Lãnh đạo nghị viện các nước quan sát viên AIPA, Tổng Thư ký và Ban Thư ký AIPA Tổng Thư ký IPU, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Nghị viện các nước khách mời.

Phiên toàn thể lần thứ nhất AIPA 41

Ngay sau Lễ khai mạc, Đại hội đồng AIPA 41 đã tiến hành Phiên họp toàn thể thứ Nhất dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân. Tham dự Phiên họp trực tuyến có: Lãnh đạo Nghị viện, Trưởng đoàn Nghị viện các nước thành viên tại AIPA 41 và Đoàn Nghị viện các nước quan sát viên của AIPA.

Phát biểu tại phiên họp, đoàn Chủ tịch AIPA 41 - Việt Nam cho rằng, đại dịch Covid 19 bùng phát và lan rộng đã gây ra những tổn thất vô cùng to lớn về sinh mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội đối với các quốc gia ASEAN và trên toàn thế giới.

Dự báo tăng trưởng năm 2020 của hầu hết các nền kinh tế, trong đó có các nước ASEAN sụt giảm nghiêm trọng. Không chỉ phải đối phó với tác động của đại dịch Covid 19, khu vực Đông Nam Á còn phải đối mặt với những nguy cơ mất ổn định do các nhân tố an ninh truyền thống và phi truyền thống gây ra.

Trong bối cảnh đó, ASEAN và AIPA là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, kề vai sát cánh, giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn.

Với trách nhiệm cao nhất, Quốc hội Việt Nam khẳng định: tiếp tục đóng góp vào phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác trong ASEAN và AIPA, đồng thời kết nối AIPA với Tổng Thư ký IPU và các tổ chức nghị viện trên thế giới, hướng tới mục tiêu cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 đề xuất một số nhiệm vụ thời gian tới: AIPA tiếp tục quyết tâm củng cố môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, thống nhất trong đa dạng, nêu cao pháp quyền, lấy người dân làm trung tâm, đoàn kết, thống nhất, thông qua đẩy mạnh hợp tác pháp luật, tăng cường giám sát, ủng hộ Chính phủ các nước ASEAN trong ứng phó với những tình huống khẩn cấp như đại dịch Covid 19. Thúc đẩy thực hiện các sáng kiến xây dựng Cộng đồng kinh tế tự chủ tự cường, ủng hộ ASEAN chủ động ứng phó, kiểm soát hiệu quả đại dịch đi đôi với khôi phục nền kinh tế; thúc đẩy phê chuẩn các thỏa thuận kinh tế khu vực, nhất là sớm ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực trong năm 2020 và mở rộng phát triển quan hệ với các đối tác bên ngoài ASEAN.

Một trong những việc cần làm ngay là hợp tác để phát triển vaccine ngừa Covid 19 và bảo đảm quyền tiếp cận vaccine của người dân. Kêu gọi phát huy vai trò và sự tham gia mạnh mẽ hơn của các nghị sỹ trẻ AIPA, tăng cường giao lưu, đoàn kết, cũng như sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Ủng hộ sự đổi mới và phát triển của AIPA và quan hệ đối tác giữa AIPA và ASEAN cũng như các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế khác vì lợi ích của người dân mỗi quốc gia và cả Cộng đồng ASEAN.

Tại phiên họp, lãnh đạo Nghị viện, Trưởng đoàn Nghị viện các nước thành viên tại AIPA 41 có các bài phát biểu quan trọng nhấn mạnh những nội dung trọng tâm theo đề xuất của Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả