Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 5, 21/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục triệt để những bất cập, vướng mắc trong Luật Đầu tư công

(ANTV) - Sáng nay 21/2, tại nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 31. Ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu đã cho ý kiến về những vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đầu tư công.

 

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu thảo luận là quy định về tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A, B, C. Một số ý kiến đề nghị cần cân nhắc kỹ lưỡng quy định này và cho rằng việc điều chỉnh tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia từ mức vốn 10.000 tỷ lên 35.000 tỷ đồng là mức điều chỉnh cao, dẫn tới khó kiểm soát, đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành.

Liên quan đến phạm vị sửa đổi của Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng cần xem xét kỹ lưỡng chỉ sửa những điểm nào bất hợp lý để đáp ứng yêu cầu thực tế: Cái gì đã đáp ứng yêu cầu thực tế và cái gì lỗi do Luật. Do đó, không nhân cơ hội này để đổi tất cả cho luật. Cái gì vướng mắc trong thực tiễn thì sửa. Nếu phạm vi rộng thì gọi tên là luật sửa đổi còn nếu phạm vi không lớn thì gọi là luật sửa đổi, bổ sung. Phạm vi không quan trọng bằng nội dung.

 Cũng tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu không đồng tình với quan điểm tách riêng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng là dự án độc lập. Các đại biểu cho rằng đối với các trường hợp đặc thù, trong quá trình tổ chức thực hiện dự án mà cần thiết phải tách riêng khâu đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện trước, căn cứ vào tình hình cụ thể, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, quyết định.

 

Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khảo sát thẩm tra dự án Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam

Chiều nay 21/2, tại Hà Nội, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển để thẩm tra dự án Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ Tư lệnh cảnh sát đã báo cáo kết quả thực hiện các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam từ năm 2007 đến nay.

Theo đó, thời gian qua, tình hình an ninh, trật tự trong khu vực và trên biển cơ bản ổn định, hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh trên biển của công dân Việt Nam cơ bản chấp hành đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trên biển vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, chủ quyền; nhiều đối tượng lợi dụng sự thông thoáng trong giải quyết thủ tục xuất - nhập cảnh để tổ chức đưa người, phương tiện xuất cảnh trái phép dưới hình thức là thuê lao động đi làm việc trên tàu cá Việt Nam. Công tác xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật xuất nhập cảnh có lúc, có nơi còn chưa kịp thời, bỏ sót, lọt do lực lượng thực thi pháp luật còn mỏng.

Trước đặc điểm tình hình trên ,Đoàn khảo sát của Ủy ban quốc phòng và an ninh và Bộ Tư lệnh cảnh sát biển đã có nhiều trao đổi thảo luận, từ đó đưa ra các kiến nghị, đề xuất  góp ý vào dự án Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả