Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:02, Chủ Nhật, 26/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục tình trạng sử dụng lãng phí nguồn nhân lực

(ANTV) - Giáo dục đào tạo luôn là khâu quan trọng, là yếu tố quyết định chất lượng nguồn nhân lực. Song, tình trạng sử dụng lãng phí nguồn nhân lực đang là thực trạng đáng báo động bởi lãng phí nguồn nhân lực là sự lãng phí lớn nhất của một dân tộc, một quốc gia, và điều này cũng được thẳng thắn chỉ rõ trong Nghị quyết TW 4, khóa 12.

Nếu như lãng phí trong đầu tư công tính được bằng tiền thì lãng phí trong sử dụng nguồn nhân lực là rất lớn, khó có thể tính toán cụ thể, chi tiết. Tình trạng mất cân bằng cung cầu trong thị trường lao động đang trở thành gánh nặng cho gia đình, cho xã hội. Và hệ lụy kéo theo là khôn lường.

Bà Bùi Thị An- Đại biểu Quốc hội khóa 13 cho biết: "Đất nước Việt Nam muốn phát triển, muốn cạnh tranh bình đẳng với thế giới thì phải bằng nội sinh. Nội sinh tức là phải bằng nguồn lực của chính mình, mà bằng sức lực của chính con người Việt Nam. Hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế chỉ là hỗ trợ mà thôi, còn chính là nội sinh là con người của mình, là nội lực của con người Vệt Nam, tức là bằng cái nguồn nhân lực có chất lượng cao, tức là bằng trí tuệ, bằng sức lực để vươn lên."

Thạc sỹ, tiến sĩ thất nghiệp vì không tìm được công việc phù hợp, số lượng lớn cử nhân thất nghiệp khiến ai cũng phải giật mình. Sau những năm tháng miệt mài đèn sách thì vấn đề việc làm đang trở thành nỗi trăn trở. Và vấn đề này một lần nữa làm nóng phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14. Với cương vị là tư lệnh ngành, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã nhận trách nhiệm và khẳng định sẽ có giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Ông Phùng Xuân Nhạ- Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo đánh giá: "Trong các chương trình còn quá chú trọng đến kiến thức, những kỹ năng thực tế lại chưa được chú trọng đúng mức. Thì chúng tôi cũng đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo điều chỉnh lại cái chương trình nội dung theo hướng phải bám sát và cũng đã có chỉ đạo là khi mở chương trình phải có ý kiến nhà tuyển dụng đẩy đủ cả, nhưng mà có một cái hạn chế là chúng tôi chưa thực sự sát sao để kiểm tra xem là họ có ý kiến hay không thì đây cũng là vấn đề rất là lớn thì tới đây chúng tôi tăng cường giám sát cái này để làm sao nâng cao chất lượng gắn với thị trường lao động."

Bà Bùi Thị An cho rằng: "Việt Nam mình đôi khi cứ chạy theo phong trào, lúc thì bảo ngoại ngữ cần lao hết vào ngoại ngữ, lại không có sự khống chế khác. Lúc cần Luật, lúc ra có khi luật có giai đoạn thừa thế rồi hay là tài chính, ngân hàng. Tôi cho là cái định hướng trong đào tạo mặc dù nhu cầu phải là thị trường rồi nhưng anh phải dự báo được thị trường để anh định hướng lại cái đào tạo thì nó sẽ bớt cái lãng phí đi."

Ông Vũ Văn Hiền- Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận TW trao đổi: "Câu chuyện ấy sắp tới là khắc phục cái này bằng cả cái công việc đào tạo, bằng cả cái công việc bố trí đề bạt và sử dụng nguồn nhân lực, nhưng mà cũng bằng cả cái việc là làm sao nhu cầu xã hội, của cái nguồn nhân lực xã hội với cái việc đào tạo, với cái việc bồi dưỡng, với cái việc xử lý, với việc sắp đặt nó phải có cái mật thiết với nhau thì mới khắc phục được vấn đề này."

BT
Thăm dò khán giả