Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 02:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 7, 19/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục khoảng trống pháp luật trong xử lý tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Trước yêu cầu cấp bách từ thực tế đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ Công an đã xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 tới đây.

Theo báo cáo của Công an các đơn vị, địa phương, từ khi Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ có hiệu lực từ ngày 1/7/2018 đến nay đã phát hiện, bắt giữ 230 vụ, 321 đối tượng liên quan đến hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng. Trong đó 11 vụ, 13 đối tượng phải đình chỉ khởi tố vụ án; 104 vụ, 157 đối tượng đã khởi tố điều tra nhưng khởi tố với tội danh khác.

Tại phiên họp thẩm tra dự án Luật sửa đổi sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, các loại vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng được các đối tượng sử dụng như súng ổ xoay, súng bút, súng tự chế bắn đạn hoa cải... có tính sát thương cao, khi sử dụng thực hiện phạm tội với mục đích xâm hại đến tính mạng, sức khoẻ của con người, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Do vậy nếu không khởi tố, điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự các đối tượng này sẽ làm gia tăng tình hình tội phạm sử dụng vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng.

Tại phiên hop thẩm tra, đa số ý kiến đại biểu cũng cho rằng trước những bất cập hiện hành thì việc sửa đổi, bổ sung Điều 3 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ là rất quan trọng và cần thiết để khảo lấp khoảng trống trong việc xử lý hình sự đối với hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng.

Cụ thể, theo điều 1 của dự thảo Luật quy định: Vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng là vũ khí được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất tương tự như vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao.

BT
Thăm dò khán giả