Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 04:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:27, Thứ 6, 03/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng về cơ sở, mạnh từ cơ sở

(ANTV) - Đến thời điểm này, Bộ Công an đã hoàn thành việc bố trí công an chính quy ở 100% các xã, thị trấn trên địa bàn. Chủ trương hướng về cơ sở đã mang lại hiệu quả rõ nét. Khi được tăng cường về cơ sở, lực lượng công an xã chính quy đã phát huy năng lực, khẳng định vai trò nòng cốt, góp phần tạo chuyển biến trong công tác bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở.

Diện mạo xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã đổi thay rõ nét, kể từ khi những cán bộ công an chính quy đầu tiên được tăng cường về xã năm 2012. Từ một địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, điểm nóng về ma túy và trộm cắp tài sản, đến nay, Vi Hương đã khoác lên mình màu áo mới. Những vụ mua bán ma túy, phạm pháp hình sự dần được bóc gỡ. Nhận thức của đồng bào về chấp hành pháp luật cũng được nâng lên.

"Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở". Xây dựng hệ thống tổ chức của lực lượng CAND chính quy hoàn toàn ở 4 cấp là chủ trương lớn, mang tính chiến lược của Bộ Công an.

Hướng về cơ sở, sau 3 năm triển khai, gần 5 vạn công an chính quy đã được bố trí đảm nhiệm các chức danh công an xã, thị trấn tại tất cả các địa phương trên cả nước.

Chủ trương đúng mang lại hiệu quả thiết thực, khi các vấn đề phức tạp về ANTT được giải quyết ngay từ cơ sở.

Trên 82.000 vụ việc liên quan đến ANTT, hơn 210.000 tin báo tố giác tội phạm được tiếp nhận, xử lý. Những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT từng bước được chuyển hóa. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật giảm rõ rệt.

Rà soát, thu thập, cập nhập, nuôi sống hàng triệu dữ liệu dân cư. Triển khai cấp CCCD, mã số định danh cá nhân, đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần hơn với người dân.

Những làn gió mới từ mô hình, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã thu hút hàng triệu quần chúng nhân dân tham gia, trở thành cánh tay nối dài của lực lượng công an tại cơ sở.

Việc điều động, bố trí công an xã chính quy cũng là cơ hội để chiến sỹ trau dồi bản lĩnh, rèn luyện năng lực. Từ năm 2018 đến nay, đã có trên 150 đồng chí công an xã chính quy được bố trí, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, lãnh đạo công an cấp huyện và hàng trăm lượt công an xã được khen thưởng...

Vượt lên những khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc. Càng khó khăn càng nỗ lực trưởng thành. Cùng với sự đồng thuận, giúp đỡ của nhân dân, những chiến sĩ công an bám cơ sở là điểm tựa vững chắc cho nhân dân, là nhân tố nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại cơ sở, góp sức dựng xây và bảo vệ cuộc sống bình yên trên khắp miền đất nước.

 

BT
Thăm dò khán giả