Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Chủ Nhật, 06/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19

(ANTV) - Sáng 05/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trên phạm vi toàn quốc, dịch COVID-19 vẫn được kiểm soát. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều địa phương ghi nhận số ca mắc trong cộng đồng tăng cao, nhất là sau khi biến thể Omicron thâm nhập vào nước ta. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương tập trung đánh giá những vấn đề đặt ra khi số ca mắc tăng cao, cũng như những vấn đề mới, đột xuất cần lưu ý, quan tâm để có giải pháp phòng, chống dịch phù hợp; đề xuất bổ sung các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là về thuốc, vaccine phòng COVID-19.

Theo nhận định của Bộ Y tế, đến nay dịch COVID-19 cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước, chuyển sang trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, số mắc mới có xu hướng gia tăng nhanh tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong tháng qua (với khoảng 50.000-75.000 ca mỗi ngày, ngày cao nhất là hơn 125.000 ca). So với tháng trước, số ca cộng đồng cả nước tăng 197,9%, số ca tử vong giảm 47,1%, tuy nhiên, số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 24,5%, số ca nặng, nguy kịch giảm 43,1%.

Tỷ lệ chết/mắc của 30 ngày qua là 0,2%, giảm 0,8% so với tháng trước. Biến thể Omicron có xu hướng gia tăng lây nhiễm nhanh trong thời gian gần đây phổ biến ở các tỉnh, thành phố, nhất là tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, thay thế dần biến thể Delta. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới cũng như các tổ chức quốc tế, quốc gia khác theo dõi tình hình dịch Covid 19, cũng như cập nhật sự biến đổi của virus Sars Covi-2 để có thể tham mưu Thủ tướng chính phủ quyết định coi Cvoid-19 là “bệnh lưu hành” khi thời điểm thích hợp.

Hiện, Bộ Y tế xây dựng một số nội dung điều chỉnh về cách ly y tế và biện pháp phòng tránh lây nhiễm, xin ý kiến của Ban Chỉ đạo Quốc gia, để tạo điều kiện thuận lợi bảo đảm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Bộ Y tế đề xuất giảm thời gian cách ly y tế nhưng tăng cường khuyến cáo thực hiện biện pháp 5K để hạn chế nguy cơ lây nhiễm do rút ngắn thời gian cách ly y tế.

 

15 quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Theo Bộ Ngoại giao, tính đến đầu tháng 3 này, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine của 15 quốc gia. 15 quốc gia này bao gồm: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore. Hiện Bộ Ngoại giao vẫn đang tích cực vận động, trao đổi với các nước khác, nhằm thúc đẩy công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công dân. Về phía Việt Nam, hiện nay vẫn đang công nhận hộ chiếu vaccine của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 

Thăm dò khán giả