Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:08, Thứ 4, 13/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hợp tác về một ASEAN không ma túy

(ANTV) - Thời gian qua, Bộ Công an Việt Nam đã trở thành 1 trong những thành viên tích cực của nhiều tổ chức, hiệp hội, tăng cường đấu tranh quyết liệt và luôn coi trọng hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy. Trong đó cơ chế hợp tác cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy, hay còn gọi là AMMD, đã 1 lần nữa khẳng định vai trò của Việt Nam, góp phần thúc đẩy, tăng cường sự hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy hiện nay.

Tại Campuchia vào tháng 4/2012, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 20, lần đầu tiên các nguyên thủ các nước thành viên ASEAN thông qua tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về một ASEAN không có ma túy vào năm 2015.

Hiện nay các nước trong khu vực đã thống nhất tổ chức hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy - gọi tắt là AMMD định kỳ tổ chức luân phiên 2 năm/lần. Đến nay AMMD đã tổ chức thành công 6 kỳ hội nghị. Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công hội nghị AMMD lần thứ 6 vào năm 2018, trong đó đã thông qua 4 văn kiện quan trọng làm cơ sở đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về vấn đề ma túy giữa các nước trong khu vực. 

Hội nghị AMMD đưa ra định hướng chính trị và chiến lược cho các nước ASEAN trong đấu tranh chống lạm dụng và mở rộng thị trường của các loại ma túy bất hợp pháp, chỉ đạo các nước ASEAN thực hiện các biện pháp phòng, chống ma túy hướng tới mục tiêu một ASEAN không ma túy.

Và tại Hội nghị AMMD 7 dự kiến được tổ chức từ ngày 13-14/10, các nước sẽ tiến hành đánh giá việc thực hiện 02 Kế hoạch hành động về giải quyết tình hình ma túy trong khu vực về Kế hoạch hợp tác ASEAN về phòng, chống sản xuất, mua bán trái phép ma tuý tại khu vực Tam giác vàng giai đoạn 2020-2022 và Kế hoạch hành động ASEAN phấn đấu bảo vệ Cộng đồng chống ma tuý trái phép giai đoạn 2016-2025.

Trên cơ sở là các quốc gia thành viên ASEAN, tại Hội nghị AMMD lần thứ 7, Bộ Công an Việt Nam dự kiến đưa ra 6 giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác phòng, chống ma túy trong khu vực. Trong đó, việc chủ động thích ứng trong trạng thái “bình thường mới” đặt ra nhiều yêu cầu tăng cường hợp tác với các nước đối với năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật, hỗ trợ trang thiết bị, phương tiện kỹ đáp ứng công tác phòng, chống ma túy. Đồng thời tiếp tục thể hiện sự đoàn kết, thống nhất đối với chính sách kiểm soát ma túy toàn cầu, đóng góp tiếng nói xây dựng vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Thăm dò khán giả