Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 25/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hợp tác kinh tế các nước tiểu vùng sông Mekong

(ANTV) - Sáng 24/10, 2 hội nghị quan chức cao cấp để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế  Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong lần thứ 7 ( viết tắt là ACMECS 7), và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ tám ( viết tắt là CLMV 8) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.

Tại các hội nghị này, các quan chức cao cấp đã thảo luận một loạt các giải pháp để thúc đẩy hợp tác giữa các nước thuộc Tiểu vùng Mekong bước sang giai đoạn mới, đóng góp ngày càng nhiều hơn, thực chất hơn cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung ở khu vực; đồng thời xem xét lại dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị trước khi trình lên Hội nghị của các nhà Lãnh đạo xem xét thông qua vào ngày 26/10 tới đây.

Mục đích của các Hội nghị này là thúc đẩy các lợi ích của đất nước trong hợp tác khu vực Mekong, củng cố và phát huy quan hệ truyền thống với các nước láng giềng, góp phần làm cho các cơ chế hợp tác này phát triển theo hướng thực chất hơn.

Ông Vũ Quang Minh, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, dẫn đầu đoàn đại biểu quan chức cấp cao Việt Nam cho biết: Hội nghị các quan chức cao cấp của 4 nước hợp tác cơ chế CLMV đã thành công rất tốt đẹp. Trong đó đặc biệt là đã thống nhất được văn kiện quan trọng nhất của Hội nghị cấp cao là Tuyên bố chung của Hội nghị trong đó định hướng cho sự phát triển và các nội dung quan trọng nhất của hợp tác và khuôn khổ CLMV trong vòng 2 năm tới, và cái việc rất quan trọng là chúng tôi đã quyết định rằng hội nghị cấp cao lần này mời các đại diện của các tổ chức phát triển cũng như là các tổ chức đặc biệt liên quan đến phát triển tiểu vùng, để cộng đồng các nhà tài trợ, cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn tầm quan trọng của Tiểu vùng Mekong cũng như những khuôn khổ hợp tác của VN.

Đây là những hội nghị chuẩn bị cho Hội nghị lãnh đạo cấp cao của Tổ chức Chiến lược hợp tác kinh tế giữa ba dòng sông là Ayeyaoady - Chaopraya - Mekong lần thứ 7, Hội nghị quan chức cấp cao 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam lần thứ 8 và Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới về khu vực Mekong.

3 Hội nghị được tổ chức sát nhau lần này trở thành sự kiện hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt trong năm 2016. Việc tổ chức thành công các hội nghị này có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam trên tất cả các mặt: chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa; vì lợi ích của Việt Nam nhưng cũng vì lợi ích của các quốc gia thành viên trong tiểu vùng Mekong. Đây cũng là dịp để Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước và con người, thể hiện sự trọng thị và hiếu khách của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam với bạn bè khu vực.

"Hội nghị cấp cao ACMECS các quan chức cao cấp chúng tôi họp thì ngoài 4 nước, có thêm Thái Lan. Đây là 2 cơ chế cũng khá đặc biệt. Từ trước đến nay có lịch họp tương đối riêng biệt. Nhưng theo sáng kiến của Việt Nam, nỗ lực, chúng tôi đã vận động được, và đã giảm thiểu được sự phức tạp trong việc tổ chức và tiết kiệm được rất nhiều công sức của các lãnh đạo bằng cách tổ chức  2 hội nghị cùng với nhau. Và lần này cũng có thể là lần tổ chức rất thành công vì những vấn đề quan trọng nhất thì cho đến nay các quan chức của ACMECS đã thống nhất được. Trong đó đặc biệt là Tuyên bố chung, Tuyên bố Hà Nội, cũng mang một dấu ấn của Hà Nội." Ông Minh nói thêm.   

Sau hơn 13 năm hoạt động, Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam và Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong đã đạt được những kết quả khả quan, giúp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các nước Tiểu vùng Mekong, thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, đồng thời tăng cường tiếng nói của các thành viên trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế. Các hội nghị về Mekong còn có ý nghĩa nhằm thúc đẩy xây dựng các tuyến hành lang kinh tế tại Tiểu vùng Mekong, trong đó có hành lang kinh tế Bắc-Nam; hành lang kinh tế Đông-Tây; hành lang kinh tế phía Nam.

Với chủ đề “Hướng đến một tiểu vùng Mekong năng động và thịnh vượng: Nắm bắt cơ hội, Định hình tương lai”. Hội nghị cấp cao  ACMECS lần thứ 7 và Hội nghị cấp cao CLMV lần thứ 8, là dịp để các nhà Lãnh đạo xem xét tình hình thực hiện các kế hoạch hành động đã được thông qua; thống nhất các biện pháp hợp tác nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế;  thúc đẩy hội nhập khu vực và ứng phó với các thách thức chung; vì tương lai hòa bình, thịnh vượng của tiểu vùng Mekong.

BT
Thăm dò khán giả