Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:08, Thứ 5, 12/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam

(ANTV) - Chiều 12/01 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo thường kỳ. Trong buổi họp báo đầu tiên của năm 2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã tổng kết hoạt động đối ngoại Việt Nam 2016, thông báo các sự kiện ngoại giao nổi bật 2017, trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận quan tâm.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, nhìn lại năm 2016, Việt Nam đã có một năm sôi động và thành công. Việt Nam tiếp tục là điểm sáng về ổn định chính trị và tiềm năng phát triển. Trong năm qua, Việt Nam đã đón gần 30 nguyên thủ các nước đến thăm và làm việc, tổ chức thành công nhiều hoạt động đối ngoại lớn, tham gia đàm phán nhiều Hiệp định thương mại tự do, phát huy vai trò tích cực trong việc xây dựng cộng đồng Asean, làm tốt vai trò ủy viên của các tổ chức thuộc Liên hợp quốc...

Trong năm 2017, sự kiện đối ngoại lớn nhất của Việt Nam là đảm nhiệm vai trò chủ nhà của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Việc lần thứ hai Việt Nam được chọn đăng cai tổ chức sự kiện này trong 10 năm qua là một minh chứng cho thấy sự tín nhiệm của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam cũng như nỗ lực hội nhập quốc tế toàn diện và ngày càng sâu rộng của Việt Nam.

Đề cập đến tình hình an ninh khu vực năm 2017, đặc biệt là vấn đề biển Đông, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: "Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở khu vực là mục tiêu cũng như lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Chúng tôi cho rằng các bên liên quan, các bên trong và ngoài khu vực đều có trách nhiệm đóng góp mang tính xây dựng vào mục tiêu chung cũng như đảm bảo lợi ích chung này". 

Ông Lê Hải Bình cũng khẳng định, trong thời gian tới, Việt Nam kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ, thể hiện ở chủ trương không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong các quan hệ quốc tế, giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả