Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 22:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 21/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

(ANTV) - Chiều 20/02 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo thường kỳ. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt  đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận quan tâm, trong đó có nhiều câu hỏi liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid - 19).

 

Tại cuộc họp báo, Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt cho biết, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình diễn biến dịch tại địa bàn, công bố đường dây nóng bảo hộ công dân, giữ liên lạc thường xuyên với công dân Việt Nam ở nước ngoài và sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Đến nay, ngoài 1 trường hợp người Việt Nam bị nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc, chưa có thêm công dân nào của nước ta ở nước ngoài nhiễm virus này. Công dân này hiện tình trạng sức khỏe đang có chuyển biến tốt.

Trước thông tin về việc Trung Quốc đề nghị sớm khôi phục việc đi lại của công dân nước này sang Việt Nam. Ông Đoàn Khắc Việt cho biết: “Để phòng chống dịch bệnh COVID-19 lan rộng, ảnh hưởng tới sức khoẻ của công dân Việt Nam, Chính phủ Việt Nam cũng như phía Trung Quốc thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ trong giao thông vận tải hai nước, trên tinh thần chống dịch nhưng không đóng cửa, không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, thương mại, cũng như giao lưu con người hai bên".

Với đường hàng không, thời gian qua Việt Nam tạm dừng cấp phép cho các chuyến bay từ các vùng dịch Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam, Trung Quốc và WHO đều ý thức rất rõ về mối nguy hiểm của dịch Covid-19, do đó thời điểm nối lại các chuyến bay cần thận trọng và dựa trên các cơ sở khoa học.

Đối với câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đưa Việt Nam và Trung Quốc ra khỏi danh sách các nước đang phát triển, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định: Hiện Việt Nam vẫn đang hưởng quy chế quốc gia đang phát triển của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi đánh giá tác động của việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế quốc gia đang phát triển trong luật chống trợ cấp của Mỹ, đồng thời duy trì đối thoại, phối hợp với phía Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương tiếp tục phát triển theo hướng hài hòa, bền vững, mang lại kết quả cho cả Việt Nam và Mỹ.

Cũng tại buổi họp báo, Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt đã thông báo về hoạt động của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới.

Thăm dò khán giả