Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 6, 07/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

(ANTV) - Chiều 6/2, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ tháng 2. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới cũng như trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế, trong đó có nhiều câu hỏi liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

 

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong những ngày qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc đã giữ liên hệ với hơn 400 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc và du lịch ở Trung Quốc, không bao gồm các trường hợp sang Trung Quốc ngắn hạn và không đăng ký bảo hộ công dân với Đại sứ quán.

Tính đến thời điểm này, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tiếp nhận 29 yêu cầu của công dân tại vùng dịch ở tỉnh Hồ Bắc bày tỏ nguyện vọng về nước. Bộ Ngoại giao đã chủ động yêu cầu các cơ quan đại diện ở nước ngoài ở nước ngoài thường xuyên cập nhật tin tức, nguyện vọng của công dân, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

Người phát ngôn Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Hơn 400 công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, du lịch tại Trung Quốc đang được giữ liên lạc với các cơ quan ngoại giao, qua đó được hỗ trợ nếu có khó khăn về lưu trú khi xảy ra dịch bệnh. Nhìn chung tình hình sức khỏe của các công dân Việt Nam hiện đều ổn định. Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các bộ ngành liên quan để đưa các công dân tại vùng có dịch có nguyện vọng về nước. Chúng tôi nỗ lực cao nhất để thực hiện việc này trong thời gian sớm nhất."

Cũng liên quan đến việc kiểm soát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác trong trao đổi thông tin và bảo hộ công dân với phía Trung Quốc, trong việc ngăn chặn dịch bệnh từ cả hai bên. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Trung Quốc, trong đó có việc triển khai hàng hóa vật dụng y tế. Hội chữ thập đỏ các tỉnh biên giới phía Bắc cũng có chính sách hỗ trợ phù hợp cho nhân dân Trung Quốc.

Bên cạnh đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác chuẩn bị của Việt Nam để hoàn thành các nhiệm vụ trong năm chủ tịch ASEAN, cũng như việc kiểm soát dịch bệnh để không ảnh hưởng đến các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian đảm nhiệm vai trò quan trọng này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã sẵn sàng công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra Hội nghị ASEAN 2020 cũng như thực hiện đầy đủ các mục tiêu, nhiệm vụ của năm chủ tịch ASEAN 2020 trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam theo dõi sát tiến trình Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit); mong muốn tiến trình này diễn ra một cách suôn sẻ, góp phần củng cố vai trò quan trọng của Anh và EU, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, phát triển trên thế giới. Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Vương quốc Anh, quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU, phù hợp với lợi ích của Việt Nam, với lợi ích của Vương quốc Anh cũng như của Liên minh châu Âu./.

BT
Thăm dò khán giả