Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 08:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 6, 29/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

(ANTV) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận quan tâm.

 

Vấn đề được nhiều phóng viên báo chí và dư luận quan tâm đó là thông tin liên quan tới việc Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 22 - 24/3/2019 cũng như có kế hoạch xây dựng các đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trở thành thành phố và căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược quan trọng của Trung Quốc.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh đây là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại thoả thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển giữa Việt Nam – Trung Quốc, vi phạm tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan ở biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và Asean về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hoà bình, ổn định và hợp tác ở biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như hợp tác quốc tế, không có các hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định, Việt Nam đã gặp và trao công hàm phản đối Trung Quốc về những sự việc này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ của Israel, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến gần đây liên quan đến hiện trạng của cao nguyên Golan. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan, hành động phù hợp với các nghị quyết liên quan của LHQ, tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại vì một nền hòa bình bền vững ở Trung Đông và trên thế giới.

Cũng tại buổi họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng đã thông báo về hoạt động của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới./.

BT
Thăm dò khán giả