Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:54, Thứ 5, 06/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

(ANTV) - Chiều 6/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo thường kỳ. Tại buổi họp báo, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về những sự kiện đối ngoại quan trọng của Việt Nam và trả lời một số vấn đề được dư luận quan tâm.

 

Trước câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết, công dân Việt Nam sinh sống và học tập tại Pháp có bị ảnh hưởng hay tham gia vào phong trào biểu tình áo vàng tại Pháp hay không?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng.

"Bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp theo dõi sát tình hình, liên hệ các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin, sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết, đồng thời có hình thức khuyến cáo phù hợp cho công dân Việt Nam lưu ý tránh đến những khu vực diễn ra biểu tình. Trong trường hợp cần sự giúp đỡ, công dân Việt Nam có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán qua đường dây nóng hay qua Tổng đài bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao”.

Gần đây, Chính quyền Mỹ công bố sẽ không trục xuất khoảng 8.000 người Mỹ gốc Việt, những người có thẻ xanh nhưng chưa chính thức trở thành công dân Mỹ và đã từng phạm tội, như đã dự kiến trước đó. Trả lời câu hỏi về khả năng Việt Nam tiếp nhận lại người Mỹ gốc Việt bị trục xuất, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định:

"Việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên, luật pháp và thông lệ quốc tế, trong đó có Hiệp định ký năm 2008 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ về việc nhận trở lại công dân Việt Nam, đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của công dân, phù hợp với quy định pháp luật của hai nước. Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ hội nhập và đóng góp vào sự phát triển, thịnh vượng của Hoa Kỳ, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước"

Liên quan tới khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 tại Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn cũng đánh giá cao chính sách nới lỏng visa mới đây của Hàn Quốc với công dân Việt Nam. Theo Người phát ngôn, việc áp dụng chính sách này sẽ thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân, tăng cường hợp tác du lịch, cũng như các mối quan hệ đầu tư - thương mại, qua đó đóng góp cho mối quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

BT
Thăm dò khán giả