Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 02:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 6, 04/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

(ANTV) - Chiều ngày 3/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo thường kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận quan tâm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc truyền thông Trung Quốc tuyên bố, cứ 4 người Trung Quốc cư trú ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì có tới 3 người là binh sĩ, cũng như việc Trung Quốc đưa tàu công vụ tới chặn tàu cá ở bãi Hải Sâm, thuộc quần đảo Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh: "Một lần nữa chúng tôi khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp. Các bên liên quan cần có những hành động cũng như lời nói thiết thực để đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về luật biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC"

Liên quan đến việc tàu cá Hàn Quốc gồm 6 thuyền viên người Việt Nam mất tích hôm 28/02 vừa qua, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh Bộ Ngoại giao đã nắm được thông tin. Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc làm việc với các cơ quan chức năng để có thông tin cụ thể về vụ việc, đồng thời phía Việt Nam sẽ tiếp tục bám sát để có thông tin sớm nhất về các ngư dân gặp nạn.

Một sự kiện khác được dư luận quan tâm là việc Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, để đáp lại vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh của Bình Nhưỡng. Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, không phổ biến và tiến tới giải trừ vũ khí hạt nhân. Việt Nam mong muốn các bên liên quan tích cực đối thoại, tìm giải pháp cho vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

BT
Thăm dò khán giả