Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 17:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:34, Thứ 2, 18/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo quốc tế về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

(ANTV) - Sáng 18/11, tại Hà Nội, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì họp báo quốc tế về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. 

 

Nhằm phối hợp, chuẩn bị tốt nhất cho các hoạt động, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 thành lập năm Tiểu ban gồm (Tiểu ban Nội dung; Tiểu ban Lễ tân; Tiểu ban Vật chất - Hậu cần; Tiểu ban Tuyên truyền - Văn hóa; Tiểu ban An ninh - Y tế) và Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) theo luân phiên từ ngày 1/1/2020 đồng thời cũng đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (UNSC) nhiệm kỳ 2020-2021.

Từ bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp đặt ra nhiều thách thức đối với chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại các mối đe dọa an ninh phi truyền thống ngày càng gia tăng,  xuất phát từ các vấn đề đặt ra cho ASEAN cũng như căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ về xây dựng Cộng đồng ASEAN, Việt Nam đã lựa chọn Chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 là: “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu "Với gắn kết thì chúng tôi mong muốn củng cố khối đoàn kết thống nhất, nâng cao năng lực nội tại và thúc đẩy sự phát triển vững mạnh của cộng đồng ASEAN, tăng cường liên khu vực, kết nối về kinh tế, đề cao ý thức cộng đồng và bản sắc của ASEAN găn bó người dân và lấy người dân làm trung tâm. Với yếu tổ chủ động thích ứng thì chúng tôi mong muốn nâng cao năng lực của ASEAN để có thể thích ứng một cách chủ động và hiệu quả trước các biến động nhanh chóng của tình hình thế giới, trước các thách thức đang nổi lên... “Gắn kết” và “thích ứng” là hai thành tố có tính giao thoa, bổ trợ chặt chẽ. Một Cộng đồng ASEAN gắn kết và phát triển mới có thể chủ động thích ứng với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại, chủ động thích ứng hiệu quả để giúp ASEAN trở thành một khối gắn kết chặt chẽ."

Dưới chủ đề này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nêu rõ, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy 5 ưu tiên bao gồm: Phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực;Thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0;Thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN;Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; Nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN.

Dự kiến cuối tháng 11/2019, Việt Nam sẽ tổ chức lễ công bố logo và khai trương website chính thức của năm ASEAN 2020.Về quy mô, Việt Nam sẽ chủ trì, điều phối và tổ chức khoảng 300 hội nghị, hoạt động khác nhau. Trong đó, quan trọng nhất là hai dịp Hội nghị Cấp cao vào tháng 4/2020 và tháng 11/2020, các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Kinh tế, Môi trường…

Liên quan đến những hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam nhân Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa Lê Quang Tùng cho hay Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có kế hoạch cho riêng năm 2020, đặc biệt là việc xây dựng kế hoạch trong khuôn khổ các hoạt động bên lề của Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam.

Cơ bản đến nay, Việt Nam đã sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, bắt đầu với sự kiện đầu tiên-Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào tháng 1/2020.

Thăm dò khán giả