Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 05:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 5, 27/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo quốc tế về kết quả các Hội nghị ACMECS, CLMV, WEF-Mekong

(ANTV) - Trong chiều 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp báo quốc tế, thông báo kết quả Hội nghị cấp cao chiến lược hợp tác kinh tế ACMECS 7, Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ 8 (CLMV 8)  và Diễn đàn Kinh tế thế giới về khu vực Mê Công (WEF Mekong) diễn ra từ 25 - 26/10/2016 tại Hà Nội.

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đăng cai cùng lúc ba hội nghị và đã đạt được nhiều thành công. Hội nghị có sự tham dự đông đảo của lãnh đạo các nước có liên quan. Đặc biệt lần này Việt Nam có sáng kiến mới, đó là mời các đối tác phát triển cùng tham dự tất cả các sự kiện, như: Ngân hàng Thế giới , Liên hợp quốc, Ngân hàng Phát triển châu Á, các tập đoàn lớn của Diễn đàn Kinh tế thế giới và các nước trong khu vực, trong đó có nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế có mặt tại Hà Nội đã cùng tham gia ACMECS 7 và CLMV 8.

Hội nghị lần này đã đưa ra các biện pháp mới như: Tăng trưởng xanh, tăng trưởng bao trùm, phấn đấu một xã hội hướng về dân, kịp thời ứng phó với biến đổi khí hậu. Hội nghị không những bàn về chủ trương mà còn đưa ra các biện pháp cụ thể với nhiều dự án khu vực để kết nối ACMECS và CLMV.

Về kết quả nổi bật trong nội dung hợp tác mà ba Hội nghị đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hội nghị đã bàn các biện pháp huy động nguồn lực nhằm phát triển và khơi dậy tiềm năng khu vực Mê Công.

Hội nghị cũng đưa ra những cơ hội và thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với tiến trình công nghiệp hóa khu vực Mê Công và các giải pháp kết nối; các biện pháp để tăng cường hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

Để Việt Nam có thể tận dụng những kết quả của các hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc chuẩn bị các dự án có tính khả thi cao để kết nối là rất quan trọng. Việt Nam cần nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện chính phủ kiến tạo, liêm chính, phát triển hành động, chủ động quản lý kinh tế-xã hội, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tạo nguồn lực tốt nhất để phát triển kinh tế-xã hội kịp các nước.

BT
Thăm dò khán giả