Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 05:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:50, Thứ 7, 03/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021

(ANTV) - Tại Hà Nội, vào sáng 2/7, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Toà án nhân dân tối cao và các cơ quan có liên quan tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2021. Ông Lê Khánh Hải – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước chủ trì buổi họp báo. Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và giải đáp một số vấn đề về việc triển khai quyết định của Chủ tịch nước.

Tại buổi họp báo, ông Lê Khánh Hải, ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, cùng với đó là một số quy định về công tác đặc xá. 

Theo đó, căn cứ Điều 88 và 91 Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013; căn cứ Luật Đặc xá năm 2018; xuất phát từ truyền thống nhân đạo, chính sách khoan hồng của Đảng nhà nước, và theo đề nghị của Chính phủ tại Tờ trình số 15 ngày 23/6/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9/2021.

Theo quyết định của Chủ tịch nước, thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31 tháng 8 năm 2021. Đây là lần đâu tiên kể từ khi Luật Đặc xá được sửa đổi vào năm 2018, Chủ tịch nước quyết định đặc xá đối với người phạm tội bị kết án phạt tù.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tham gia trả lời các câu hỏi, giải đáp thắc mắc của các phóng viên về việc triển khai quyết định của Chủ tịch nước.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, công tác đặc xá sẽ được triển khai trên nguyên tắc công khai, minh bạch, dân chủ và công bằng, cùng với đó, cơ quan chức năng sẽ thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid 19, cơ quan thi hành án của Bộ Công an cũng sẽ phối hợp với các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng để hỗ trợ người được đặc xá, tạo điều kiện thuận lợi cho họ tái hòa nhập cộng đồng, trờ thành người có ích cho xã hội.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cùng với đại diện các cơ quan chức năng đã thông tin thêm về một số điểm mới trong công tác đặc xá năm 2021.

BT
Thăm dò khán giả