Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 05:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 4, 05/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016

(ANTV) - Chiều 4/10, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 9, thông tin về  nhiều vấn đề dư luận quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người Phát ngôn của Chính phủ đã thông báo một số nội dung chính của phiên họp Chính phủ lần này. 

 
Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề có hay không việc “bao che” để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, việc chạy trốn của Trịnh Xuân Thanh đã được Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng khởi tố, có lệnh truy nã toàn quốc.
 
Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, như vậy có thể khẳng định rằng các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bao che, dung túng, che đậy tội phạm bỏ trốn và bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn. Việc Trịnh Xuân Thanh chạy ra nước ngoài là ngoài ý muốn của chúng ta.
 
Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thu thẻ nhà báo và cách chức Tổng biên tập báo Petrotimes đối với ông Nguyễn Như Phong và đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với báo Petrotimes.
 
Phải chăng việc ông Nguyễn Như Phong đã cho đăng lại bài của một tờ báo tiếng Việt ở nước ngoài phỏng vấn ông Bùi Thanh Hiếu về ông Trịnh Xuân Thanh là lý do chính của các quyết định xử phạt này? Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định, đó là một trong nhiều lý do cho quyết định xử phạt.
 
Ông Trương Minh Tuấn - Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ông Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây rối an ninh trật tự và đã bị chính quyền xử lý vào năm 2009 và hiện đang sinh sống tại nước ngoài. Ông Hiếu cũng có nhiều hoạt động tuyên truyền sai sự thật nhằm chống phá nhà nước Việt Nam, bôi nhọ nhiều tổ chức và cá nhân. Việc đăng lại phỏng vấn của người này trên một tờ báo của Hội Dầu khí không chỉ làm trái tôn chỉ, mục đích của tờ báo mà vô hình chung còn tiếp tay cho hoạt động chống phá nhà nước của Bùi Thanh Hiếu. Hơn nữa, đối với ông Trịnh Xuân Thanh hiện đang làm bị can truy nã quốc tế, bài phỏng vấn của tờ báo này đã đưa ra những thông tin bị cắt xén, không có căn cứ và kèm theo những bằng chứng sai lệch, dễ bị suy diễn là Trịnh Xuân Thanh không phạm tội.
 
Cũng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, việc Petrotimes đăng tải lại bài báo đó đã lôi kéo bạn đọc vào địa chỉ trang web đăng toàn bộ bài phỏng vấn này cùng nhiều bài viết khác. Với tư cách là cơ quan ngôn luận của Hội dầu khí, việc cho đăng tải bài báo nói trên là gián tiếp khiến dư luận hiểu sai lệch về vụ án này.
 
Việc làm đó không những gây nhiễu loạn thông tin mà còn gây cản trở cuộc đấu tranh chống tham nhũng và tội phạm kinh tế, gây hoang mang dư luận và gây bất động cho các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Lập Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, một cửa quốc gia

Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban chỉ đạo quốc gia) do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm Trưởng ban.

 
Ủy ban chỉ đạo quốc gia là tổ chức phối hợp liên ngành giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa q uốc gia theo quy định của Hiệp định và Nghị định thư về xây dựng và thực hiện cơ chế một cửa ASEAN; triển khai các giải pháp đồng bộ để tạo thuận lợi cho thương mại và giao lưu hàng hóa qua biên giới.
 
Bên cạnh đó, xem xét, nghiên cứu, có ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc xây dựng mới hệ thống văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với yêu cầu triển khai, vận hành Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và cam kết tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết, gia nhập nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và giao lưu hàng hóa qua biên giới. 
Thăm dò khán giả