Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 5, 05/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019

(ANTV) - Chiều 4/9, tại Hà Nội,  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ  Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019 để thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2019. Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí.

 

Tại buổi họp báo, trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến tiến độ điều tra vụ cháu bé học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong. Bên cạnh đó là sau vụ việc đã xuất hiện nhiều thông thiếu kiểm chứng trên các trang mạng xã hội và tình trạng tung tin sai sự thật về vụ việc.Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đã cung cấp một số thông tin về vụ việc trên.
 
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định là Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, kết hợp với các bộ, ban, ngành đang điều tra theo đúng quy định, trình tự của pháp luật. Khi có kết quả sẽ thông tin đầy đủ theo quy định.
 
Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến vụ AVG, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng đã có những lý giải về việc "ông Nguyễn Bắc Son không được cơ quan điều tra đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt”.
 
Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cho hay, chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam rất rõ ràng và cụ thể nhằm ghi nhận sự hợp tác tích cực của những người có hành vi phạm tội đối với cơ quan điều tra, đối với pháp luật thành thật khai báo, khắc phục hậu quả. Đây là chính sách ưu việt và chúng tôi cũng kiến nghị áp dụng với những người hợp tác tích cực và khắc phục hiệu quả đối với những thiệt hại xảy ra. Trong quá trình điều tra, chúng tôi điều tra một cách toàn diện và kết quả đến đâu chúng tôi kết luận đến đó.
 
Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về kết quả quan trắc môi trường vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, theo kết quả phân tích và khuyến cáo của tổ chức ý tế thế giới (WHO) thì phạm vi có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân là bán kính 500 m tính từ hàng rào của kho.
 
Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, hướng phát tán dòng khí tại vị trí hàng rào của khâu sản phẩm bị cháy tại khoảng cách 200m, 500m và 1000m. Tính từ hàng rào kho sản phẩm bị cháy kết quả cho thấy khoảng cách 200m từ hàng rào nhà máy, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị). Do đó, các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy có giá trị thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10-30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị).
 
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng cho biết, về giải pháp lâu dài, quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường là tại các thành phố đô thị lớn phải có lộ trình thích hợp di dời các nhà máy ra khỏi khu dân cư. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Hà Nội nhân dịp này để công ty Rạng Đông di rời ra khỏi khu dân cư, tránh sự cố tương tự.
Thăm dò khán giả