Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 4, 06/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4

(ANTV) - Chiều 05/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 để thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020.

 

Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí. Buổi họp báo được tổ chức trong điều kiện bảo đảm giãn cách theo quy định phòng chống dịch COVID-19.

Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 sôi nổi ngay từ đầu khi nhiều phóng viên báo chí đặt câu hỏi liên quan đến tiến độ điều tra sai phạm của CDC Hà Nội trong việc nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19 và những dấu hiệu bất thường trong việc mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch tại một số tỉnh thành. Trung tương Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin đến báo chí một số thông tin liên quan đến vấn đề trên.

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Kết quả bước đầu xác định, các đối tượng cùng với các công ty đã cấu kết gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Covid-19 lên khoảng 3 lần. Hiện nay, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội và cũng tự nguyện khắc phục hậu quả nộp lại khoản tiền đó. Qua nắm tình hình về việc mua sắm máy móc, thiết bị y tế phục vụ chống dịch Covid-19 ở một số địa phương khác, Bộ Công an đã tham mưu cho Thủ tướng và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định và thanh tra. Hiện tại, các địa phương đã vào cuộc để thanh tra các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, thuốc chữa bệnh phục vụ chống dịch, nhất là các gói thầu mua sắm máy xét nghiệm…Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra các tỉnh, thành sau khi rà soát, thanh tra mà thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì lúc đấy cơ quan công an sẽ tiếp nhận và sẽ xử lý theo đúng quy định.  

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Lương Tam Quang đã thông tin đến báo chí một số nội dung liên quan đến quá trình điều tra vụ án Đường Nhuệ gây xôn xao dư luận trong thời gian qua: Băng nhóm của Đường Nhuệ có tổ chức, núp dưới danh nghĩa doanh nghiệp, che mắt bằng doanh nhân thành đạt có nhiều hoạt động thiện nguyện. Có nhiều phương thức, thủ đoạn xảo quyệt, đối phó với các cơ quan, tổ chức. Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương vận động nhân dân tố giác các hành vi tội phạm, qua đó mới thu thập đủ tài liệu, căn cứ xử lý. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an tỉnh Thái Bình quán triệt tinh thần khẩn trương, kiến quyết đảm bảo thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không chịu ảnh hưởng tác động của bất kỳ ai trong vụ án này.

Thứ trưởng Lương Tam Quang cũng cho biết, tất cả những nghi vấn về có hay không tình trạng bảo kê cho vợ chồng Đường-Dương hoạt động đều được xử lý theo đúng vi phạm của pháp luật và cần có chứng cứ chứng minh cụ thể.

Tại buổi họp báo, đại diện các Bộ, ngành cũng đã trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí nêu có liên quan đến ngành, lĩnh vực quản lý. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thông báo một số nội dung của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 

Thăm dò khán giả