Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 08:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:33, Thứ 6, 01/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2019

(ANTV) - Chiều ngày 31/1, buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2019, buổi họp báo thường kỳ đầu tiên của năm 2019 và ngay trước thềm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc “xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tại chân cầu thang máy bay” và kết quả kiểm tra vụ việc này đến nay như thế nào? quan điểm của Chính phủ về hiện tượng có lãnh đạo lạm dụng quyền sử dụng xe công vào việc tư. Chính phủ có biện pháp gì để chấn chỉnh tình trạng này?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thẳng Hải cho rằng đây là vụ việc hết sức đáng tiếc, trước hết đối với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng như Bộ Công Thương. "Về việc này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có thư xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan có liên quan. Bộ Công Thương đã có chỉ đạo Văn phòng Bộ Công Thương tiến hành kiểm điểm, rà soát thông tin và có báo cáo đến lãnh đạo Bộ, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương. Sai phạm của từng cá nhân, tập thể có liên quan đang được xem xét và chúng tôi khẳng định sẽ xử lý theo đúng quy định hiện hành với mục đích không để các sự việc tương tự diễn ra".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng cho rằng, đây là bài học rút kinh nghiệm chung đối với các đồng chí cán bộ, công chức, viên chức khi sử dụng xe công. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là rất nghiêm khắc. Việc này cũng cho thấy sự theo dõi giám sát của người dân và báo chí là rất tốt.
 
Liên quan đến công tác quản lý lễ hội và các biện pháp phòng chống tình trạng sử dụng xe công đi lễ chùa, lễ  hội đầu năm, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị liên quan đến vấn đề trên. "Thủ tướng đã ban hành chỉ thị số 34 ngày 28/12/2018 trong đó có việc tăng cường quản lý công tác lễ hội và cấm tất cả các công chức, viên chức liên quan đến việc sử dụng giờ hành chính đi lễ chùa, lễ hội và không được sử dụng xe công đi lễ chùa lễ hội và việc riêng. Có thể thấy rằng những năm gần đây ngành văn hóa, thể thao, du lịch là rất quyết liệt trong việc chấn chỉnh lễ hội và các lễ hội đã dần trở lại truyền thống rất tốt. Sự chấp hành của các cán bộ, công chức, viên chức đối với lễ hội và xe công dần dần được khắc phục rất tốt".
 
Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã thông báo một số nội dung của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2019 diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, "nhiệm vụ của các cấp, các ngành hiện nay là tập trung lo Tết cho người dân để bảo đảm Tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm; với mục tiêu không để người dân nào không có Tết".
 
Thủ tướng Chính phủ đặc biệt lưu ý  đến "một yêu cầu rất lớn là mở chiến dịch xử lý các loại tội phạm, bảo đảm an toàn xã hội; đổi mới cách làm, biện pháp để giảm thiểu tai nạn giao thông". Cùng với đó, các bộ ngành, địa phương cần chăm lo sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để đẩy mạnh phát triển, ngay sau Tết bắt tay vào việc, không được chậm trễ, chểnh mảng, kể cả cơ quan hành chính, dịch vụ; hạn chế những mặt tiêu cực của lễ hội trong và sau Tết.
BT
Thăm dò khán giả