Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 08:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 6, 15/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo Bộ Ngoại giao Việt Nam

(ANTV) - Chiều 14/7 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo thường kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận đang hết sức quan tâm.

Bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa khi đề cập đến vấn đề máy bay dân sự Trung Quốc hạ cánh trái phép xuống đường băng trên đá Vành Khăn và đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cũng như việc Bắc Kinh tuyên bố hoàn  thành xây dựng phi pháp 5 ngọn hải đăng tại bãi đá mà nước này chiếm đóng trái phép ở Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói: "Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bất chấp phản đối của Việt Nam và sự quan ngại của cộng đồng quốc tế, những hoạt động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Là phi pháp và không thể làm thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam, tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và không làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông".

Sự kiện Tòa trọng tài tại Lague, Hà Lan ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến cái gọi là "đường 9 đoạn" ở biển Đông là nội dung chính được đề cập trong buổi Họp báo thường kỳ  Bộ Ngoại giao.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết những động thái chuẩn bị của Việt Nam trước khả năng tình hình Biển Đông thời gian tới có thể sẽ căng thẳng sau phán quyết của Tòa trọng tài thành lập theo Phụ lục VII Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 đối với vụ kiện trọng tài giữa Philippines và Trung Quốc,người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và không có những hành động làm phức tạp tình hình, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở Biển Đông và trong khu vực. Về phía Việt Nam, như các bạn cũng đã biết, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng mọi biện pháp để góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh khu vực."

Bên cạnh đó, trước những quan ngại về nguy cơ gia tăng va chạm giữa ngư dân các nước trên biển sau phán quyết của PCA, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh, thời gian qua Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam cũng luôn có các biện pháp hỗ trợ ngư dân bám biển, đánh bắt tại các ngư trường truyền thống từ bao đời nay.

BT
Thăm dò khán giả