Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 10:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 4, 17/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 3 nghìn kiến nghị của cư tri đã được xem xét, giải quyết

(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 10 UBTVQH khóa XIV, trong phiên làm việc chiều nay, các đại biểu đã tập trung thảo luận cho ý kiến về báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XIV. 

 
Cơ bản các ý kiến đều tán thành với nội dung đã nêu trong báo cáo của ủy ban Dân nguyện, đặc biệt là đánh giá cao việc giải quyết đơn kiến nghị của cử tri của Chính phủ và các Bộ ngành  tuy nhiên có ý kiến vẫn còn băng khoăn việc tồn đọng một số kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết.
 
Trình bày báo cáo, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, thông qua 2.073 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV của các đại biểu Quốc hội tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ban Dân nguyện đã tổng hợp và chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, giải quyết 3.320 kiến nghị của cử tri.
 
Đánh giá cao nỗ lực của Ban Dân nguyện cũng như việc các cơ quan liên quan trả lời 100% ý kiến kiến nghị của cử tri, ông Hà Ngọc Chiến – Chủ tịch Hội đồng Dân tộc cho rằng, điều này thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của bộ ngành và qua đây cho thấy kết quả của việc giám sát. Tuy nhiên, ông Hà Ngọc Chiến băn khoăn, việc các văn bản trả lời hiện có đến tận tay cử tri hay không?
 
Lý giải băn khoăn trên, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, theo pháp luật hiện hành thì không quy định việc phải chuyển văn bản trả lời kiến nghị đến tận tay cử tri.
 
Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội nói, trọng quyết 525 tại điều 26 có nêu, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày kiến nghi của cử tri thì cơ quan tổ chức có thẩm quyền phải có văn bản trả lời cử tri, nhưng chỉ gửi văn bản đến đoàn đại biểu Quốc hội đại phương nơi cử tri kiến nghị.
 
Góp ý vào báo cáo, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt cho rằng, thực tế các ý kiến liên quan đến Trung ương (chiếm khoảng 20%) thì cơ bản làm bài bản, trách nhiệm. Tuy vậy, ở cấp tỉnh, huyện, xã còn bao nhiêu vấn đề bức xúc, nhất là về an sinh xã hội.
 
Để tiếp tục nâng cao chất lượng, đáp ứng sự mong đợi của cử tri cả nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, đối với nhóm kiến nghị chưa giải quyết, còn tồn đọng, Ban Dân nguyện cần nghiên cứu, phân tích rõ hơn những kiến nghị này thuộc về chính sách pháp luật, hay công tác điều hành, chỉ đạo, quản lý.
 
Theo Chủ tịch Quốc hội, bất cứ kiến nghị cử tri thuộc trong phạm vi, thẩm quyền của Bộ, ngành nào thì Bộ, ngành đó đều phải có trách nhiệm giải quyết ngay và báo cáo.
 
Thăm dò khán giả