Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 14:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 5, 25/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh

(ANTV) - Ngày hôm nay, 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn vào chiều qua sẽ được lấy phiếu tín nhiệm. Đây có thể coi như một cuộc “sát hạch” giữa nhiệm kỳ của cử tri mà đại biểu Quốc hội là người đại diện.

Mục tiêu của việc lấy phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước. Bên cạnh đó, với mỗi cử tri thì mỗi lần lấy phiếu tín nhiệm cũng là cơ hội để họ thêm một lần bày tỏ sự tín nhiệm, tin tưởng hoặc giãi bày tâm tư, mong muốn của mình với mỗi chức danh được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Nhất là với các thành viên chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành.

Tại sao việc lấy phiếu tín nhiệm lại được cử tri quan tâm và trông đợi bởi  cũng như hai lần lấy phiếu tín nhiệm trước đã phản ánh khá khách quan sự tín nhiệm của cử tri với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Cùng điểm lại một số kết quả nổi bật của hai lần lấy phiếu tín nhiệm trước.
 
Hai lần lấy phiếu tín nhiệm trước vào kỳ họp thứ 5 và kỳ họp thứ 8 QH khóa XIII. Cả hai lần đều không có ai bị tỷ lệ phiếu tín nhiệm thấp trên 50%, nhưng các Bộ trưởng thuộc khối  xã hội dẫn đầu phiếu "tín nhiệm thấp". Nhiều ý kiến cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ này do đặc thù Bộ ngành, nhưng cũng có phần từ  chính cá nhân . Bên cạnh đó, cũng cần phải xem xét tình hình xã hội của đất nước khi vị bộ trưởng lên nắm quyền, có vấn đề tồn đọng từ rất lâu, có vấn đề lại gai góc khó giải quyết. Tuy nhiên, những người được lấy phiếu tín nhiệm đều đã có dịp tự soi xét lại mình, nhận thức rõ ưu, khuyết điểm để phấn đấu, nỗ lực, quyết tâm thực thi trách nhiệm một cách tốt hơn.
 
Theo Nghị quyết 85 của Quốc hội, nếu quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá “tín nhiệm thấp” thì Người được lấy phiếu tín nhiệm có thể xin từ chức. Nếu có từ hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội trở lên đánh giá “tín nhiệm thấp” thì Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm. Quan trọng hơn thì kết quả lấy phiếu tín nhiệm luôn là thước đo uy tín, sự tín nhiệm của cử tri cả nước đối với người được lấy phiếu. Để ĐBQH có cái nhìn toàn cảnh về việc hoàn thành nhiệm vụ của các chức danh Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, trước khi lấy phiếu tín nhiệm, Vậy quy trình lấy phiếu tín nhiệm được quy định như thế nào?
 
1.Người được lấy phiếu tín nhiệm có báo cáo bằng văn bản theo mẫu quy định gửi đến Uỷ ban thường vụ Quốc hội chậm nhất là 30 ngày trước ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội.
 
2.Uỷ ban thường vụ Quốc hội gửi báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm và báo cáo tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm của Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (nếu có) đến đại biểu Quốc hội chậm nhất là 20 ngày trước ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội.
 
3. Trường hợp thấy cần làm rõ vấn đề liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm thì chậm nhất là 15 ngày trước ngày khai mạc kỳ họp tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, đại biểu Quốc hội có quyền đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác minh và trả lời bằng văn bản.
 
4. Chậm nhất là 10 ngày trước ngày tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, đại biểu Quốc hội có thể gửi văn bản đến Ủy ban thường vụ Quốc hội và người được lấy phiếu tín nhiệm để yêu cầu người được lấy phiếu tín nhiệm làm rõ những nội dung thuộc căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm.
 
Trong lần lấy phiếu tín nhiệm lần này, các ĐBQH đều khẳng định đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đánh giá khách quan, toàn diện và công tâm với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Việc đánh giá không chỉ căn cứ vào các báo cáo được gửi đến trước kỳ họp mà có rất nhiều yếu tố khác. Và cử tri cả nước đang chờ đợi lần lấy phiếu tín nhiệm có tính sát hạch giữa nhiệm kỳ này sẽ thực chất và tạo động lực mới trong tư duy và hành động đối với người được lấy phiếu.
BT
Thăm dò khán giả