Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 00:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:28, Thứ 6, 29/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương

(ANTV) - Sáng 28/12, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương, tập trung thảo luận những giải pháp triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Đây là hội nghị lớn và quan trọng nhất trong năm của Chính phủ, với sự tham dự và chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Báo cáo của Chính phủ nêu rõ: Nhìn tổng thể cả năm 2017, chúng ta đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tăng trưởng kinh tế đạt 6,81% là mức tăng cao nhất trong những năm qua.

Chất lượng tăng trưởng nâng lên nhờ cả tăng năng suất lao động xã hội và cải thiện các chỉ số môi trường. Điều đáng lưu ý là kết quả tăng trưởng đạt được trong bối cảnh ngành khai khoáng giảm 7,1% và không dựa vào những công cụ kích cầu ngắn hạn mà tập trung nỗ lực phát huy tăng trưởng từ tiềm năng, lợi thế so sánh của các ngành và các địa phương.

Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, chỉ số đổi mới sáng tạo có sự cải thiện rõ rệt. Chỉ số phát triển bền vững của Việt Nam năm 2017 tăng 20 bậc, lên mức 68/157 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên chúng ta vẫn còn một số hạn chế như tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn còn chậm, chưa bền vững, năng suất lao động chưa cao, xuất hiện thêm nhiều dự án đầu tư của DNNN hiệu quả thấp, thậm chí thua lỗ, thất thoát vốn lớn. Khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến đổi của thị trường thế giới yếu. Thu nhập bình quân đầu người còn thấp, quản lý đô thị còn nhiều bất cập, hạn chế.

Chính phủ nhận định: Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, với phương châm “Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Sáng tạo - Hiệu quả”,  xây dựng một nền công vụ tận tụy, vì dân phục vụ: “Cán bộ nào lơ là công vụ cần được thay thế”.

Trong năm 2018, các trọng tâm chỉ đạo, điều hành được Chính phủ xác định là: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở tất cả các ngành, các cấp. Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

BT
Thăm dò khán giả