Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 03:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 4, 30/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng về An ninh mạng

(ANTV) - Chiều 29/9, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore tổ chức Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng về an ninh mạng. Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore do Ngài S. Iswaran, Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng phụ trách An ninh mạng làm Trưởng đoàn.

 

Tại Hội nghị, hai bên bày tỏ quan ngại về các thách thức, mối đe dọa về an ninh mạng đặc biệt trước bối cảnh và tác động phức tạp của đại dịch Covid-19 mà Việt Nam-Singapore nói riêng cũng như các nước trong khu vực và trên thế giới nói chung đang phải đối mặt. Đồng thời, chia sẻ và trao đổi thông tin về tình hình an ninh mạng tại mỗi nước, từ đó giúp phối hợp lập trường, xử lý các vụ việc liên quan đến hai nước.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm đã trao đổi và chia sẻ về tình hình an ninh mạng tại Việt Nam và khu vực cũng như những nỗ lực của Việt Nam về đảm bảo an ninh mạng trong thời gian qua.

Theo đó, đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam luôn chú trọng nâng cao năng lực bảo đảm an ninh mạng đối với các hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia thông qua việc ban hành Luật An ninh mạng năm 2018 và triển khai “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử (EGDI).

Đồng thời, Việt Nam cũng quan tâm xây dựng các quy tắc ứng xử trên không gian mạng dựa trên các nguyên tắc và 11 chuẩn mực tự nguyện của Liên Hợp quốc nhằm góp phần duy trì một không gian mạng lành mạnh, an toàn và giúp cho việc bảo đảm an ninh, an toàn thông tin hiệu quả hơn.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, năm 2020, Bộ Công an Việt Nam chủ trì Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14), dự kiến tháng 11/2020 và vừa qua cũng đã tham gia tích cực tại Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20 (SOMTC 20).

Đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ, với vai trò của mình, Bộ Công an Việt Nam luôn xác định tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao là mặt trận chính để tăng cường phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, nhất là Singapore – nước chủ trì về hợp tác phòng, chống tội phạm mạng trong cơ chế AMMTC; cam kết thúc đẩy hơn nữa công tác này đi vào thực chất và chiều sâu, ứng với chủ đề “Vì một ASEAN gắn kết phòng chống tội phạm xuyên quốc gia” mà Bộ Công an Việt Nam đã đưa ra.

Nhân dịp này, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã đề xuất một số phương hướng tăng cường hợp tác về bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin, phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao với Singapore.

Về phía Singapore, Ngài S. Iswaran bày tỏ nhất trí với các đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên thời gian tới trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm mạng. Đồng thời, Ngài S. Iswaran cập nhật về tình hình tội phạm mạng tại Singapore và khẳng định cam kết của Chính phủ Singapore trong nỗ lực đấu tranh phòng, chống loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng này và tiếp tục tăng cường hợp tác với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới hướng tới một không gian mạng an toàn. 

Hoàn thiện dự án Luật Công đoàn để đảm bảo tốt quyền lợi của người lao động

 

Sáng 29/9, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật công đoàn. 

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Luật, và khẳng định, Luật Công đoàn hiện hành đã bộc lộ một số bất cập, thiếu thống nhất với hệ thống pháp luật hiện nay, nhất là Bộ luật Lao động 2019, cùng với đó là chưa phù hợp với các công ước, hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam tham gia, như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên Minh Châu Âu EVFTA, và công ước số 98 của Tổ chức lao động quốc tế.

Tại phiên họp, nhiều ý kiến tán thành với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật công đoàn, đồng thời đề nghị, Ban soạn thảo cần tiếp tục hoàn thiện dự án Luật, bổ sung và làm rõ hơn một số vấn đề như cơ chế tài chính công đoàn trong bối cảnh mới, hệ thống tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp, bảo đảm điều kiện hoạt động của công đoàn, quyền gia nhập công đoàn Việt Nam của "tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp".

BT
Thăm dò khán giả