Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 17:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 5, 03/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị toàn quốc về công tác quy hoạch

(ANTV) - Sáng 2/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy nhanh tiến độ quy hoạch và tham vấn về định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận, tiến độ triển khai nhiều quy hoạch hiện nay còn chậm. Do đó, các cấp ủy Đảng, các bộ, UBND các cấp phải tập trung cho công tác này, phải coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, then chốt trong năm 2022.

Hội nghị đã nghe báo cáo của các bộ, ngành về công tác lập các quy hoạch và công tác quản lý nhà nước về quy hoạch theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Đồng thời thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai lập quy hoạch và cho ý kiến về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tiến độ quy hoạch vẫn chưa được như kế hoạch đề ra; chất lượng quy hoạch vẫn còn những băn khoăn. Do đó, thời gian tới các bộ, các ngành, địa phương phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2022; tập trung cao độ công sức, trí tuệ, nguồn lực, thời gian cho công tác quy hoạch để đảm bảo tiến độ và nâng cao chất lượng quy hoạch; phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc thẩm định, phê duyệt quy hoạch để vừa đảm bảo tiến độ và nâng cao chất lượng.

Lựa chọn những nhà thầu tư vấn tốt gồm cả nhà thầu tư vấn trong nước và nước ngoài; đồng thời lắng nghe nhiều chiều để tranh thủ ý kiến, trí tuệ của các giới, các nhà khoa học, nhà quản lý, người dân, doanh nghiệp. Lập các tổ giúp việc chuyên trách, làm việc chuyên nghiệp về công tác quy hoạch; cử người đứng đầu cấp ủy, chính quyền để lãnh đạo, chỉ đạo công tác quy hoạch. Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia để thuận lợi cho việc khai thác dữ liệu chung phục vụ công tác quy hoạch.

Thủ tướng yêu cầu quy hoạch phải phát huy cao độ tính độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường của mỗi bộ, ngành, địa phương và quốc gia; lấy nguồn lực bên trong là cơ bản, lâu dài, mang tính quyết định; ngoại lực là quan trọng, đột phá. Tuy nhiên kết hợp hài hòa, hợp lý giữa nội lực và ngoại lực; giữa tính độc lập, tự chủ và hội nhập. Về quy hoạch tổng thể quốc gia, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu thêm về phân vùng quy hoạch nhằm tìm động lực mới cho phát triển các vùng.

Thủ tướng yêu cầu quy hoạch quốc gia phải bao quát, cân đối hài hòa tổng thể giữa các bộ, ngành địa phương; giữa kinh tế, văn hóa, xã hội; không hy sinh an sinh, công bằng xã hội; không hi sinh môi trường lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần; đưa ra được nhiệm vụ, giải pháp, chính sách đột phá để mọi người dân đều được hưởng lợi. Quy hoạch tổng thể quốc gia phải gắn với sự phát triển của khu vực và thế giới; xác định Việt Nam sẽ phát triển như thế nào trong chuỗi mắt xích khu vực và thế giới.

BT
Thăm dò khán giả