Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:53, Thứ 7, 14/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh về kinh doanh và đầu tư ASEAN

(ANTV) - Sáng 13/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư - ASEAN BIS 2020 với chủ đề “ASEAN kỹ thuật số: Bền vững và bao trùm” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện thu hút sự tham dự của các Lãnh đạo ASEAN và các đối tác cùng đông đảo doanh nghiệp trong khu vực, thể hiện tinh thần hợp tác của Chính phủ các nước và giới tư nhân chung tay xây dựng một khu vực ASEAN phát triển thịnh vượng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 hiện nay là thách thức chưa từng có cho người dân trên toàn thế giới cũng như nền kinh tế của các quốc gia, làm suy giảm kinh tế, cản trở thương mại thế giới, làm sụp đổ các chuỗi cung ứng, ngăn trở sự di chuyển của người dân, và khiến nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động. ASEAN cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng xấu này. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Trong khó khăn, càng sáng lên tinh thần của một ASEAN tự cường nỗ lực hợp tác cùng nhau trên tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả vừa phục hồi, phát triển kinh tế, với mục tiêu bao trùm là bảo đảm sức khỏe, đời sống người dân đồng thời tạo thuận lợi,phục vụ các doanh nghiệp phát huy vai trò chủ động, sáng tạo trong phục hồi, phát triển kinh tế.”

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại những thành tựu mà ASEAN đạt được qua hơn 5 thập niên phát triển. Theo đó, ASEAN đã trở thành cộng đồng kinh tế năng động, sáng tạo với hơn 630 triệu dân và tổng GDP là 3.100 tỷ USD (2019), tương đương là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Kết quả này được xây dựng nhờ những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp lớn của khu vực, đến các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các doanh nghiệp trẻ, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Hội nghị cũng thảo luận về tầm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong kích thích tăng trưởng, thương mại và đầu tư, khắc phục những hậu quả của đại dịch Covid -19 cũng nhiều thách thức khác đối với khu vực. Đây cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam và ASEAN quảng bá thương hiệu, khẳng định vị thế tại khu vực và trên trường quốc tế, mở rộng hợp tác và thu hút đầu tư không chỉ với các đối tác tại 10 quốc gia thuộc khối ASEAN mà còn vươn tới các Đối tác đối thoại của ASEAN như Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, EU, Nga, Canada…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Theo dự báo tháng 10/2020, của IMF, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng dương, đạt 2-3% trong 2020. Việt Nam đang nỗ lực trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư kinh doanh khu vực và toàn cầu để cùng hợp tác, cùng thành công" .

Hội nghị diễn ra trong cả ngày với 4 phiên gồm: Phiên thảo luận về triển vọng kinh tế ASEAN; Phiên thảo luận về tương lai định hướng đầu tư ESG vào ASEAN; Phiên thảo luận về công nghệ và tương lai việc làm tại ASEAN và Phiên thảo luận về ASEAN tự cương, phát triển bền vững và bao trùm./.

BT
Thăm dò khán giả