Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 16:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 7, 31/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng - GMS6

(ANTV) - Ngày hôm nay (31/3), Hội nghị GMS6 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước GMS. Với chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác, Xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng”, Hội nghị đã nhìn lại chặng đường 25 năm hợp tác của GMS và thảo luận về những cơ hội và thách thức mà khu vực GMS phải đối mặt cũng nhưcác định hướng lớn cho hợp tác GMS trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong 25 năm qua, Việt Nam luôn coi trọng và tích cực tham gia hợp tác GMS, nỗ lực thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, bảo vệ môi trường, tài nguyên, ứng phó biến đổi khí hậu. Đã có nhiều công trình kết nối hiệu quả bước đầu giữa Việt Nam với các nước GMS và sẽ tiếp tục hợp tác thúc đẩy GMS hoạt động ngày càng hiệu quả, phát huy hơn nữa tiềm năng của khu vực Mekong.

Thủ tướng cho rằng, trong 1/4 thế kỷ vừa qua, hợp tác GMS đã không ngừng mở rộng về quy mô, đi sâu về nội dung, khẳng định được bản sắc riêng là một cơ chế hợp tác khu vực có uy tín với chiến lược 3C "Kết nối, Cộng đồng và Cạnh tranh". GMS đang bước sang một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội và thách thức chưa từng có, đòi hỏi cần phải có cách tiếp cận sáng tạo và tầm nhìn dài hạn, tổng thể.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh một số nội dung hợp tác lớn cần chú trọng: phát triển hạ tầng cơ sở, đẩy mạnh kết nối khu vực; thúc đẩy "kết nối tương hỗ" về thương mại - đầu tư; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng GMS thực sự là một cộng đồng cùng chung lợi ích; GMS cần phát huy cơ chế hợp tác mở.

Với quyết tâm của các Chính phủ và sự đồng lòng người dân, cùng sự đồng hành của ADB, WB và các đối tác phát triển, nhất là sự tham gia chủ động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, GMS hoàn toàn tự tin tiếp tục tiến bước với vai trò là cơ chế hợp tác đầu tiên, có vai trò chủ chốt ở khu vực Mekong vì hòa bình, phát triển bền vững mang lại thịnh vượng cho mọi người dân.

GMS6 thông qua các dự án với tổng số vốn cam kết 66 tỷ USD

Ngay sau khi Hội nghị GMS6 kết thúc, vào trưa nay (31/3), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi họp báo và cho biết Hội nghị đã kết thúc thành công với việc thông qua nhiều văn kiện quan trọng, bao gồm: Tuyên bố chung của Hội nghị, Kế hoạch Hà Nội giai đoạn 2018 – 2022, Khung Đầu tư khu vực tới năm 2022

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, một trong những văn kiện được thông qua là Kế hoạch hành động Hà Nội 2018–2022 trong đó có việc thúc đẩy mở rộng hành lang kinh tế. Ngoài ra, khung đầu tư khu vực 2022 cũng đã được các nước đồng thuận với danh sách hơn 220 chương trình, dự án đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật với tổng trị giá khoảng 66 tỷ USD.

Tầm nhìn hợp tác GMS cũng là một nội dung lớn được thông qua với nội dung đảm bảo sự phát triển bền vững, hài hòa, cân bằng, thúc đẩy, đảm bảo mọi người dân được hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghệ.

Nói thêm về những dấu ấn tại hội nghị lần này, Thủ tướng bày tỏ vui mừng về việc phát huy sự tham gia mạnh mẽ hơn của các đối tác phát triển và đặc biệt là khu vực tư nhân vào hợp tác GMS, Việt Nam đã có sáng kiến lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS thu hút sự tham gia của đông đảo các thành phần đại biểu, với quy mô lên tới 2000 người tham dự trong đó bao gồm các doanh nghiệp trong nước, quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả