Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị quán triệt và hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự

(ANTV) - Chiều 19/11, Bộ Công an tổ chức Hội nghị “Quán triệt Luật sửa đổi một số điều của Bộ Luật Tố hình sự và nội dung các văn bản hướng dẫn thi hành Luật trong CAND” theo hình thức trực tuyến. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. 

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, đồng chí Nguyễn Văn Thuân, Thẩm phán TAND Tối cao. Về phía Bộ Công an tham dự có Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc – Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra  Bộ Công an cùng lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương trên cả nước.  

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích quán triệt các nội dung cơ bản của Luật sửa đổi một số điều của Bộ luật Tố hình sự và nội dung các văn bản hướng dẫn thi hành Luật đến tất cả Công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt là lực lượng có liên quan đến công tác điều tra hình sự trong CAND; đồng thời hướng dẫn các nội dung cụ thể để CA địa phương chủ động triển khai thực hiện khi Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/12/2021. Hội nghị tập trung vào báo cáo các nội dung cụ thể như: Những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; những quy định của các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; Báo cáo về các nội dung dự kiến hướng dẫn CA các địa phương thực hiện rà soát, lựa chọn, bố trí cán bộ có năng lực, bảo đảm để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ điều tra hình sự của CA cấp xã; Báo cáo các nội dung dự kiến triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch số 466 ngày 10/11/2021 của Bộ CA về việc triển khai thi hành Luật. 

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu, đặc biệt là đại diện Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện KSND Tối cao đánh giá cao Bộ Công an là cơ quan soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bố sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự đã sớm hoàn thành Dự án; đồng thời đã nhanh chóng tổ chức triển khai Luật chỉ sau đúng 7 ngày Quốc hội bỏ phiếu thông qua Luật vào ngày 12/11 vừa qua.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức Hội nghị này với sự tham dự của hơn 11 nghìn người tham dự từ Công an TƯ đến tận CA cấp xã, sự tham gia của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố cũng như kiểm sát viên tới cấp huyện trong hệ thống Viện KSND Tối cao. Bộ trưởng nhấn manh, việc sửa đổi, bổ sung Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự là hết sức quan trọng, giải quyết một vấn đề lớn đối với tổ chức và hoạt động của lực lượng CAND, nâng cao năng lực thực thi nhiệm vụ, đặc biệt là năng lực của lực lượng Công an xã đã được chính quy.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu tất cả Công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt là Công an tỉnh cần tổ chức tập huấn đầy đủ, kịp thời cho lực lượng CA xã, sau một tháng triển khai có đánh giá sơ bộ đồng thời cũng coi việc tập huấn là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài.

Bộ trưởng khẳng định, việc bố trí Công an chính quy về công tác tại xã là một chủ trương lớn và được Bộ CA quyết liệt triển khai, hiệu quả mang lại là rất lớn, được nhân dân đánh giá cao, tin tưởng, nhất là trong việc phòng, chống dịch Covid vừa qua; qua triển khai đã có hơn 50.000 cán bộ công an chính quy về công tác tại xã, đặc biệt có 400 cán bộ công an ở các đơn vị trực thuộc Bộ xung phong về công tác tại các xã biên giới. Yêu cầu Lãnh đạo Công an các tỉnh phải quan tâm động viên, kiểm tra công tác, đôn đốc nhiệm vụ cũng như đầu tư về cơ sở vật chất, cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt thuận lợi nhất cho lực lượng CA xã…; Bên cạnh việc triển khai quán triệt Luật sâu rộng tới CA xã, các đơn vị chức năng cũng cần tổ chức triển khai các nội dung khác quan trọng khác của Luật.

BT
Thăm dò khán giả