Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 20:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:15, Thứ 7, 31/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị GMS6 - CLV10: Động lực cho tăng trưởng khu vực

(ANTV) -Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10) được tổ chức từ ngày 29 - 31/3/2018 tại Hà Nội, hôm nay (30/3), Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS đã được tổ chức gồm 2 phần:  Phiên họp mở rộng của Hội đồng kinh doanh GMS và Diễn đàn đối thoại chính sách cao cấp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước thành viên đồng chủ trì Phiên toàn thể Đối thoại chính sách của Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS. 
 
Sáng nay (30/3), phiên họp mở rộng của Hội đồng kinh doanh GMS diễn ra với các phiên thảo luận cấp Bộ trưởng trên một loạt các lĩnh vực hợp tác chủ đạo của cơ chế GMS, về tình trạng hội nhập kinh tế GMS, thách thức và động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực GMS; về mô hình kinh doanh mới sử dụng công nghệ để thay đổi tổng quan cạnh tranh kinh doanh; về khu vực tư nhân với tầm nhìn phát triển cho GMS trong thập niên thứ 3 và các chương trình được tổ chức bởi khu vực tư nhân do Hội đồng kinh doanh GMS tiến hành trong giai đoạn 2018 - 2020. 
 
Việt Nam đã đưa ra sáng kiến lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn thượng đỉnh kinh doanh GMS và nhận được sự đồng thuận của các nước thành viên cũng như các đối tác. Đây là dịp để lãnh đạo các nước GMS, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và khu vực, đại diện các đối tác phát triển, giới doanh nghiệp và học giả chia sẻ quan điểm về các vấn đề phát triển then chốt của khu vực GMS, cũng như thảo luận về biện pháp tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan.
 
Ngay sau lễ đón các trưởng đoàn, cuối giờ chiều nay, phiên họp toàn thể của Diễn đàn đối thoại chính sách cao cấp diễn ra. Phát biểu tại phiên đối thoại, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sự tham gia đông đảo của gần 2.600 nhà đầu tư, doanh nhân trong và ngoài khu vực và nhấn mạnh lực lượng này chính là nguồn động lực chủ yếu của tăng trưởng kinh tế khu vực Mekong. 
 
Thủ tướng đã khẳng định quyết tâm của Việt Nam xây dựng chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp; hoàn thiện thể chế, pháp luật chuẩn mực, nâng cao năng lực quản trị, đem lại cơ hội bình đẳng cho các thành phần kinh tế. Thủ tướng cho rằng hai nguồn lực quan trọng cho phát triển trong giai đoạn mới chính là phát huy tốt nội lực của mỗi nền kinh tế và khai thác hiệu quả những tiến bộ, đột phá của khoa học công nghệ. Những nguồn lực trên sẽ đem lại xung lực mới cho sự phát triển của GMS trong giai đoạn tới.
 
Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, để hiện thực hóa tầm nhìn và để GMS không phải là một "phép cộng cơ học" của các nền kinh tế thành viên, chúng ta cần tập trung cải cách thể chế pháp luật, phát triển hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực, phát triển thị trường nội địa; thúc đẩy các hoạt động thương mại xuyên biên giới; tiếp tục đẩy mạnh việc tham gia vào những nấc giá trị cao hơn trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu thông qua các khuôn khổ hợp tác kinh tế và thương mại tự do.
 
Thủ tướng cũng nhấn mạnh để xây dựng một khu vực GMS thịnh vượng, bền vững và hội nhập, các quốc gia GMS cần bảo đảm sự phát triển bền vững và hài hoà. Theo đó, tăng trưởng nhanh nhưng phải gìn giữ, bảo vệ môi trường sinh thái và nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhất là quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công quý báu. Mỗi kế hoạch phát triển quốc gia, hoạt động đầu tư, kinh doanh hay chương trình hợp tác GMS, CLV cần bảo đảm sự hài hòa, cân bằng lợi ích của các bên, chính phủ, doanh nghiệp, người dân.
Thăm dò khán giả