Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 03:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:11, Thứ 7, 14/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 12

(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cap ASEAN 37 và các Hội nghị liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đồng chủ trì Hội nghị cấp cao Hợp tác MeKong-Nhật Bản lần thứ 12 theo hình thức trực tuyến, với sự tham dự của Lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong không gian địa chính trị và liên kết kinh tế khu vực không ngừng biến đổi với nhiều thách thức phi truyền thống chưa từng có, các nước Mekong và Nhật Bản đã cùng nhau vượt qua cơn bão khủng hoảng tài chính 2008, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong hơn thập kỷ qua và ngày nay đang tiếp tục phối họp chặt chẽ để ứng phó với đại dịch Covid-19.

Hội nghị ghi nhận những tiến triển trong triển khai Chiến lược Tokyo 2018, Tầm nhìn Phát triển công nghiệp Mê Công 2.0, Sáng kiến Mê Công - Nhật Bản về các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới 2030, Sáng kiến KUSANONE Mê Công về phát triển bền vững v.v... Bên cạnh đó, Lãnh đạo các nước Mê Công hoan nghênh những sáng kiến do Thủ tướng Su-ga I-ô-si-hi-đê đề xuất tại Hội nghị, bao gồm Sáng kiến Đối tác Đầu tư vì Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) Mê Công, hợp tác tăng cường chuỗi cung ứng khu vực, và các chương trình nâng cao năng lực trong một số lĩnh vực chuyên ngành.

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần thứ 12; và nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao Mê Công – Nhật Bản lần thứ 13 trong năm 2021 tại Nhật Bản./

 

BT
Thăm dò khán giả