Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 02:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 2, 16/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị cấp cao ASEAN 37 thông qua số văn kiện kỷ lục

(ANTV) - Ngay sau lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan đã diễn ra họp báo quốc tế do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Theo Thủ tướng, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan đã thống nhất được trên 80 văn kiện – đây là số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước tới nay.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Chúng tôi đã đưa ra nhiều sáng kiến để thực hiện tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau, chúng tôi đã nhất trí nỗ lực hơn nữa để thu hẹp khoảng cách phát triển đưa hợp tác tiểu vùng đưa hợp tác giữa các vùng miền xa xôi như Mê Kông tam giác phát triển ASEAN hội nhập với dòng chảy chung của cộng đồng. Tại hội nghị lần này, lần đầu tiên Asean đã tổ chức thượng đỉnh phụ nữ ASEAN với sự góp mặt của đông đảo các nhà lãnh đạo nữ trong khu vực và trên thế giới nhằm đề cao vai trò khả năng đóng góp của phụ nữ trong một thế giới hậu COVID-9.

Tại hội nghị cấp cao lần này, các nhà lãnh đạo đều khẳng định, trong giai đoạn khó khăn của dịch COVID-9 và tình hình quốc tế và khu vực thay đổi nhanh chóng, vấn đề hợp tác mở rộng hòa bình, ổn định trở nên cấp thiết hơn lúc nào hết.

Bên cạnh đó, một tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, các quyền chính đáng của các quốc gia trong luật pháp quốc tế được các nước đề cao và nhấn mạnh. Lãnh đạo các nước đều quyết tâm và khẳng định hướng tới xây dựng khu vực biển đông hòa bình ổn định hữu nghị hợp tác, tự do hàng hải và tự do hàng không được bảo đảm.

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các nước đề cao kiềm chế thực hiện nghiêm túc tuyên bố DOC. ASEAN và Trung Quốc sớm hoàn thành bộ quy tắc COC trên biển Đông hiệu lực hiệu quả phù hợp với luật pháp quốc tế công ước 1982. Có thể nói hội nghị cấp cao Đông Á lần này lấy mục tiêu dùng đối thoại làm công cụ với hợp tác là phương châm cho nên đã trao đổi đối thoại và hợp tác nhất là những vấn đề có liên quan tới hòa bình và ổn định trong khu vực lớn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đại dịch Covid-19 đã trở thành một chất xúc tác quan trọng đưa nền kinh tế số Việt Nam đạt mức tăng trưởng 16% trong năm 2020 tương ứng với 14 tỷ đô la. Việt Nam đã và đang nỗ lực tận dụng các thách thức từ đại dịch covid-19, biến chúng thành lợi thế để phát triển thương mại điện tử và kinh tế số.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên qua diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 12/11 đến 15/11, là hội nghị cấp cao cuối cùng và quan trọng nhất trong năm Việt Nam làm chủ tịch. Đây là dịp để ASEAN đánh giá tổng thể kết quả hợp tác nội khối, ngoại khối và đề ra định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo.

Với tinh thần làm việc sôi nổi và tích cực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan đã thành công tốt đẹp, mở ra những con đường mới cho ASEAN và nâng tầm hợp tác đối với các đối tác để cùng hợp tác cùng phát triển vì hòa bình thịnh vượng trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả