Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 11:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:37, Thứ 7, 11/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh lớp 11 chiến thắng cuộc thi toàn quốc học và làm theo Bác Hồ

(ANTV) - Sáng nay 11/6, tại TP.HCM đã diễn ra vòng chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và tổng kết trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2016. Cuộc thi do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị thực hiện.

Thí sinh Huỳnh Thanh Thân, học sinh lớp 11B1 trường THPT Trần Bình Trọng, tỉnh Khánh Hòa đã chinh phục ban giám khảo và đông đảo khán giả tại vòng thi chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc bằng những câu trả lời nhanh và chuẩn xác, đấu loại 36 thí sinh ở vòng thi quyết định này.

Với số lượng gấp 4 lần so với cuộc thi lần thứ 2 năm 2015 và gấp 10 lần so với mùa giải đầu tiên năm 2013, cuộc thi năm nay có 340.000 lượt thí sinh đăng ký, trong đó 90.000 lượt thí sinh đến từ trường Đại học Nguyễn Tất Thành, chiếm số lượng toàn đoàn cao nhất.

“Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là cuộc thi có ý nghĩa vô cùng to lớn góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho thế hệ trẻ, đồng thời tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng của các thế hệ học sinh, sinh viên và người dân Việt Nam.

Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua

Cách đây 68 năm, vào ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát đi lời kêu gọi thi đua ái quốc. Đây chính là tiền đề để một loạt các phong trào thi đua sôi nổi diễn ra rộng khắp cả nước. Và giờ đây khi đất nước trong thời kỳ hội nhập tập trung phát triển kinh tế, giá trị của tinh thần thi đua yêu nước vẫn tiếp tục là một bài học lớn.

Một trong những bút tích đầu tiên còn lưu giữ được về tư tưởng thi đua yêu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: Nước ta kinh tế lạc hậu nhưng lòng yêu nước và chí quật cường chẳng kém ai. Nay muốn tự cấp tự túc đi kịp người ta thì chúng ta phải đi mau. Vì vậy, sĩ nông công binh, gái trai già trẻ, toàn thể quốc dân vô luận ở địa vị nào, công việc gì phải ra sức tham gia cuộc thi đua yêu nước tức phải tăng gia sản xuất. Còn trên chiếc quạt giấy gửi tặng ông Hoàng Đạo Thúy- Tổng thư ký Ban thi đua Trung ương năm 1948, Bác đã căn dặn “Chú phải quạt cho phong trào thi đua yêu nước mạnh lên”.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền – Cán bộ hướng dẫn của Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: chiếc quạt này, ngoài mục đích là quạt cho mát như cuộc sống hằng ngày mà còn có ý nghĩa hơn nữa, đó là “quat cho phong trào mạnh lên” nghĩa là các phong trào thi đua yêu nước cần phải liên tục, cần phải được phát huy và phát triển phong trào thi đua yêu nước trở thành điểm sáng để chúng ta tiến tới bến bờ hạnh phúc.

Chính từ lời kêu gọi ấy những phong trào như mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt; Thanh niên 3 sẵn sàng, phụ nữ 3 đảm đang; hay phong trào dạy tốt học tốt đã lan tỏa rộng khắp và trở thành yếu tố không thể thiếu giúp huy động sức người sức của cho công cuộc kháng chiến của dân tộc.

Anh hùng lực lượng vũ trang La Văn Cầu chia sẻ:  Rất hạnh phúc cho chúng tôi có phong trào thi đua do chính chủ tịch HCM phát động, càng chỉ rõ mục tiêu phấn đấu của mình, mỗi người diệt 1 tên địch sẽ làm nên thắng lợi, xây dựng thành tích, thắng lợi. phát động thi đua của bác vô cùng sáng suốt, sâu sắc. Người đã dạy, Việt Nam ai cũng có lòng yêu nước. đúng như người dạy, yêu nước không chỉ bằng lời nói, phải bằng hành động của mình.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao giá trị của những con người bình dị nhất. Thực hiện lời dạy của Người, suốt 68 năm qua, phong trào thi đua đã trở thành mạch nguồn trên tất cả các lĩnh vực...đi sâu vào trong các cấp, ngành, đoàn thể và nhân dân. Hàng trăm các phong trào thi đua được khởi xướng, hàng nghìn tấm gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực lao động sản xuất. Tình yêu quê hương đất nước là sợi dây thiêng liêng gắn kết hơn 90 triệu người Việt Nam, thành một khối mang sức mạnh của một dân tộc đoàn kết.

Ông Vũ Mão - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: Mỗi con người đều có lòng tự hào dân tộc, phong trào thi đua yêu nước là những con sóng giúp thổi bùng lên ngọn lửa cách mạng trong tim mỗi người. Tại sao chúng ta có thể thắng thực dân Pháp, thắng đế quốc Mỹ, xây dựng thành công sự nghiệp công nghiệp hóa.

Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất. Một khái niệm rộng và bao quát đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp cận một cách giản dị, nhưng lại mang đậm tư tưởng tiến bộ. Bởi suy cho cùng yêu nước không gì thiết thực hơn là mỗi người hãy đóng góp sức lực dù nhỏ bé, chung tay xây dựng cho quê hương mình.

 

BT
Thăm dò khán giả