Thứ sáu, ngày 23/07/2021 - 23:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:43, Thứ 3, 11/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc cấp số định danh cá nhân

(ANTV) - Sáng 11/2, phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 896) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 896. 

Cùng dự có Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường và đại diện các Bộ, ngành Trung ương.

Theo đánh giá của Văn phòng Ban Chỉ đạo Đề án, hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc cấp số định danh cá nhân, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2014 của Ban Chỉ đạo 896.

Thực hiện nhiệm vụ của Đề án, nhằm tạo cơ sở pháp lý hoàn thiện cho việc cấp số định danh cá nhân, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Tư pháp đã tích cực hoàn thiện dự án Luật Hộ tịch để trình Quốc hội xem xét thông qua trong năm nay.

Bộ Công an đã và đang hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 90/2010/NĐ-CP về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương và nhân dân; thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng dự thảo Nghị định về cấp, quản lý và sử dụng số định danh cá nhân.

Bộ Công an cũng đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành xây dựng Dự án khả thi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng đầu tư đồng bộ, hiệu quả, không dàn trải.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành việc rà soát hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có với nhiều đề xuất cụ thể về phương án sử dụng dữ liệu đã được các bộ, ngành, địa phương xây dựng trong việc triển khai Đề án 896.

Đến nay, đã có 13 cơ quan thực hiện xong việc hệ thống hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư.

Năm 2014, Ban Chỉ đạo Đề án 896 sẽ tập trung phối hợp cùng các bộ, ngành hoàn thiện dự án Luật Căn cước, Luật Hộ tịch; Xây dựng dự thảo nghị định về cơ sở dữ liệu quốc gia; các nghị định về cấp, quản lý và sử dụng mã số định danh cá nhân, quy định việc cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin dân cư. Bên cạnh đó sẽ tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư.

Theo dự kiến từ năm 2016 đến tháng 12/2020 sẽ tổ chức triển khai thực hiện nhập thông tin cơ bản về công dân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp xong số định danh cá nhân cho 90 triệu dân.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 896 biểu dương những kết quả mà các thành viên Ban Chỉ đạo đã chủ động triển khai và thực hiện có hiệu quả.

Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo chú trọng triển khai đồng bộ nhiệm vụ được giao, kết hợp với việc hoàn thiện cơ sở pháp lý, đảm bảo sự tham gia tích cực của các chuyên gia trong và ngoài nước để đảm bảo Đề án thành công./.

Xem video:

 

BT

Thăm dò khán giả