Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 2, 18/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả tăng cường công an xã chính quy tại Hậu Giang

(ANTV) - Bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã tại các xã, phường, thị trấn với những chủ trương, giải pháp, cách làm khoa học, cán bộ có tư chất đạo đức tốt đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở. Qua một năm triển khai, mô hình này được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. 

Trước khi thực hiện Đề án 01, Công an tỉnh Hậu Giang đã bố trí Công an chính quy ở 22 trong tổng số 62 xã, thị trấn với tổng số 31 đồng chí với 18 cấp trưởng, 11 cấp phó và 2 cán bộ.

Từ ngày 1/6/2019 khi đề án 01 được triển khai, Công an tỉnh Hậu Giang đã điều động, bố trí 287 Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, thị trấn. Tính đến nay tổng số Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã là 318 đồng chí với 62 cấp trưởng, 123 cấp phó và 133 cán bộ, bảo đảm mỗi xã, thị trấn có ít nhất 5 đồng chí công an chính quy trở lên.

Năm 2020, số vụ tệ nạn xã hội được lực lượng công an phát hiện gần 340 vụ với hơn 1.700 đối tượng. Ngoài ra, Công an cơ sở đã hỗ trợ cơ quan điều tra cấp huyện, tỉnh làm rõ nhiều vụ án xảy ra trên địa bàn, kết quả tỷ lệ phá án năm 2020 đạt 94%.

Qua thực tế kiểm tra của Ban giám đốc Công an tỉnh và các đơn vị nghiệp vụ tại 15 xã, thị trấn trên địa bàn cho thấy Công an cơ sở đã từng bước kiện toàn, vụ việc xảy ra được tiếp nhận và xử lý đúng quy trình, sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã đã phối hợp tốt với các ngành để củng cố các Tổ nhân dân tự quản, tuyên truyền pháp luật, thông báo tình hình ANTT, kiện toàn và phát huy tốt nhiều mô hình phòng, chống tội phạm trên địa bàn, tổ chức các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

 Hơn một năm đảm trách nhiệm vụ, lực lượng công an chính quy được tăng cường về cơ sở đã xây dựng cho mình hình ảnh người công an tận tụy với công việc, cương quyết với tội phạm “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Đây vừa là lời giải cho bài toán  sắp xếp tổ chức bộ máy trong lực lượng công an nhân dân  tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, vừa là giải pháp để người chiến sỹ Công an được về gần dân,  thực hiện tốt phương châm “bám sát cơ sở” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

 

BT
Thăm dò khán giả