Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 10:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 2, 02/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả bước đầu chính quy công an xã ở Phú Yên

(ANTV) - Một trong những dấu ấn nổi bật trong công tác công an thời gian qua đó chính là việc triển khai thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về đảm nhận các chức danh Công an xã. Qua hơn 7 tháng thực hiện, chủ trương này đã bước đầu mang lại những hiệu quả tích cực, nhiều vụ việc vi phạm pháp luật đã được giải quyết ngay tại cơ sở, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển sâu rộng, an ninh trật tự được bảo đảm, góp phần giữ gìn sự bình yên trên từng ngõ xóm, buôn làng.

Ngày 6/1/2020, lực lượng Công an chính quy tỉnh Phú Yên đã được đưa về đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại Xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa. Tuy còn gặp nhiều khó khăn về nơi ăn, chốn nghỉ, địa bàn công tác, nhưng khi xuống cơ sở, Công an xã Hòa Thành đã từng bước khắc phục mọi khó khăn để phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, mâu thuẫn phát sinh tại cơ sở, giữ gìn sự bình yên trong mỗi thôn, xóm, từng bước tạo điểm tựa vững chắc trong lòng quần chúng nhân dân.

Từ khi triển khai thực cho đến nay, Công an xã Hòa Thành đã xử phạt hành chính 7 vụ, 32 đối tượng. Thiếu tá Nguyễn Đông Dang, Trưởng Công an xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa cho hay, cùng với sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể thường xuyên tuần tra địa bàn nhất là trong giờ cao điểm. Qua đó xử lý nhiều tụ điểm đánh bạc, xử lý nghiêm các loại đối tượng.

Ông Nguyễn Trãi, Chủ tịch UBND xã Hòa Thành đánh giá, sự phối hợp với các lực lượng công an ngày càng thuận lợi hơn, chất lượng công an xã được nâng lên rõ rệt. Sự có mặt của công an xã chính quy đã phần nào góp phần răn đe, triệt phá các loại tội phạm
 
Đến nay, tỉnh Phú Yên đã bố trí 257 đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 66 xã. Đây là những cán bộ đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức, lối sống. Khi về cơ sở, lực lượng này đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở, huy động các ngành, các cấp và quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội, tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhân, hộ khẩu và đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, làm giảm tội phạm, vi phạm pháp luật ở cơ sở, góp phần xây dựng hệ thống chính quyền cơ sở vững mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 
Thiếu tá Huỳnh Văn Thông, Trưởng Công an xã Xuân Sơn Bắc cho biết, quá trình điều tra, tuần tra kiểm soát đã đạt hiệu quả tốt, không còn xảy ra tình trạng trộm cắp, cờ bạc, dánh nhau, ma túy, ANTT trên địa bàn ngày càng ổn định
 
Có thể thấy, từ khi triển khai thực hiện cho đến nay, bước đầu Đề án này đã mang lại những hiệu quả tích cực khi mà nhiều vụ việc vi phạm pháp luật ở cơ sở đã được giải quyết kịp thời; giải tán nhiều nhóm thanh niên tụ tập chơi khuya có biểu hiện gây mất an ninh trật tự; gọi hỏi, răn đe nhiều đối tượng vi phạm pháp luật, đem lại sự bình yên trên từng ngõ xóm buôn làng. Thượng tá Nguyễn Khỏe, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, có thể thấy khi triển khai lực lượng công an chính quy về xã đã tăng cường lực lượng chuyên trách bổ sung cho lực lượng công an xã, bảo đảm tình hình ANTT trên địa bàn. Cùng với sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương nên lực lượng công an xã chính quy đã đi vào hoạt động có nề nếp.
 
An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, đó chính là những nét khởi sắc khi thực hiện chủ trương đưa lực lượng Công an chính quy về cơ sở. Từ thực tế cho thấy, việc chính quy hóa lực lượng Công an cơ sở đã góp phần từng bước xây dựng lực lượng Công an gần dân, sát dân trong công tác và chiến đấu. Qua đó, nhận được sự tin yêu, đùm bọc, giúp đỡ từ nhân dân và chính quyền địa phương, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của quê hương Phú Yên trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
BT
Thăm dò khán giả