Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 3, 30/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểu đúng ý nghĩa, tầm quan trọng của CCCD gắn chip

(ANTV) - Với mục tiêu đạt 50 triệu thẻ CCCD trước ngày 1/7, hiện Bộ Công an đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ với nỗ lực cao nhất đảm bảo tiến độ và chất lượng của công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đi làm thủ tục cấp CCCD. 

Tuy nhiên trong những ngày vừa qua, trên mạng xã hội đã có thông tin cho rằng việc cấp CCCD gây nhiều phiền hà, tốn kém cho người dân và ngân sách Nhà nước. Phải khẳng dịnh rằng, đây là thông tin không đúng sự thật, không hiểu đúng ý nghĩa và lợi ích của việc triển khai cấp CCCD có gắn chip điện tử, trong nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử.

Nếu như trước đây, người dân đi khi làm CCCD phải đến trụ sở cơ quan công an, kê khai các thủ tục. Thì nay, các tổ cấp CCCD lưu động đến tận khu dân cư, tổ dân phố làm hồ sơ cấp CCCD. Người dân sẽ không phải kê khai bất kỳ loại giấy tờ nào, thông tin công dân đã được tích hợp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để đảm bảo tiến độ và chất lượng thu nhận hồ sơ cấp CCCD, Bộ công an đã trang bị bộ thiết bị hiện đại, thu nhận vân tay, chụp ảnh và lưu trữ hồ sơ, áp dụng công nghệ cao trên thế giới với công suất đạt tối thiểu 300 hồ sơ/máy/ngày.

Vì vậy, thông tin trên mạng xã hội cho rằng: mỗi máy chỉ thu nhận 30 hồ sơ/ngày là không chính xác. Trường hợp máy không hiển thị vân tay, xuất phát từ việc vân tay của công dân đã bị mờ, đôi lúc có trường hợp lực lượng công an phải mất nhiều thời gian khi tiến hành thu nhận

Bộ Công an cho biết, chứng minh nhân dân, căn cước công dân 12 số, căn cước công dân mã vạch vẫn có hiệu lực sử dụng trong các giao dịch theo thời hạn ghi trên những loại giấy tờ này. Điều đó có nghĩa, không phải bất cứ ai cũng phải đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chip ngay lập tức.

Vì vậy thông tin trên mạng xã hội cho rằng tất cả người dân phải làm lại CCCD gây tốn kém, phiền hà là không chính xác.

Mặt khác, do chưa hiểu hết lợi ích, tính ưu việt của thẻ CCCD gắn chip, do đó trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin CCCD gây lãng phí tốn kém. Trên thực tế, rất nhiều người dân đã đồng thuận ủng hộ chủ trương dùng thẻ CCCD có gắn chip điện tử.

Hiện lực lượng công an đang nỗ lực rất lớn, tăng ca, xuyên đêm tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD, nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân. Tại các tổ đã tiến hành chia khung giờ, phát số, tránh tình trạng công dân chờ đợi hoặc tình trạng máy chờ người. Vì vậy người dân khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội cần tỉnh táo, chọn lọc và hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng CAND, đảm bảo tiến độ và chất lượng cấp CCCD, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính./.

 

BT
Thăm dò khán giả