Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 19:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:37, Thứ 6, 01/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hào hùng ký ức tháng 4

(ANTV) - Trên con đường dài, dựng nước và giữ nước của dân tộc, năm 1975 là mốc son chói lọi. Âm hưởng của mùa Xuân đại thắng lại ùa về vào mỗi dịp Tháng 4. Vẫn còn đó tin thắng trận dồn dập từ miền Nam bay về. Vẫn còn đó hình ảnh lá cờ giải phóng tung bay trên nóc dinh Độc Lập, hòa cùng niềm vui vỡ òa, nụ cười rạng rỡ xen lẫn những giọt nước mắt hạnh phúc luôn vẹn nguyên trong ký ức của người chiến sĩ trinh sát, nhà quay phim chiến trường đã có mặt tại Sài Gòn trong ngày 30/4 lịch sử.

 

Kể từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, 45 năm đã đi qua, thế nhưng bất cứ ai đã từng trải qua những năm tháng ấy bây giờ nhớ lại vẫn không khỏi bồi hồi, xúc động. Âm hưởng của mùa xuân đại thắng lại ùa về vào mỗi dịp tháng 4. Vẫn còn đó tin thắng trận dồn dập từ miền Nam bay về. Vẫn còn đó hình ảnh lá cờ giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, hòa cùng niềm vui vỡ òa, nụ cười rạng rỡ xen lẫn những giọt nước mắt hạnh phúc đã được đoàn làm phim của Quân đội ghi lại.

Nghệ sĩ nhân dân Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết: Do đoàn quay của chúng tôi là người Bắc đi vào nên phải tìm người để dẫn đường tới Dinh Độc lập. Và khi vào tới nơi thì đã quá 12h. Lúc này, tiếng súng đã im, xe tăng của ta đã đỗ trong sân, bộ đội canh gác ở đấy và sau khi làm việc, trình giấy tờ với chỉ huy ở đấy, họ mới đồng ý đưa toàn bộ Nội các Dương Văn Minh ra phòng tiền sảnh của Dinh Độc Lập để chúng tôi quay. Còn trên dọc đường đi, chúng tôi cũng quay được rất nhiều cảnh. Nào là cảnh vượt qua các ổ kháng cự của địch, dọc đường đi qua các khu căn cứ thì giày dép, quần áo của quân ngụy cũng vứt la liệt, rồi những cảnh dân bên đường giơ cờ, vỗ tay hoan hô. Chiều 30/4, dân chúng kéo đến đông hơn, quây quần bên những anh lính giải phóng, bên những chiếc xe tăng nói chuyện, mời nước, những cảnh đó chúng tôi đều ghi lại. Những giây phút đầu tiên của quan hệ giữa người lính giải phóng và dân Sài Gòn.”

Cũng trong ngày 30/4/1975, khi chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, cùng với khí thế thắng lợi ngút trời, lực lượng vũ trang địa phương phối hợp với quần chúng nhân dân nổi dậy giải phóng Côn Đảo, Phú Quốc. Trong ký ức của cựu từ chính trị Võ Văn Em, người từng bị giam cầm tại Côn Đảo hơn 8 năm, niềm hạnh phúc trong thời khắc được đồng đội phá ngục giải cứu luôn đi cùng ông đến suốt cuộc đời.

Anh Hùng LLVTND Võ Văn Em, nguyên Trinh sát Vũ trang An ninh T4 chia sẻ: Năm 1966, nhận nhiệm vụ của Ban an ninh là tiêu diệt tên đầu xỏ của ngụy quyền Sài Gòn Trần Văn Văn. Sau trận đánh này tôi bị bắt, kết án tử hình và bị đày ra Côn Đảo. Cho tới 30/4 khi Sài Gòn giải phóng, bộ máy của chúng đã rệu rã. Tỉnh đoàn phó bảo an của Côn Sơn mới kêu đầu hàng rồi mở cửa một số phòng giam, bàn giao cho một số anh em cai quản ngay trong đêm đó. Cùng lúc đó, lực lượng bên mình đã mở cửa cho anh em ra tiếp quản Côn Đảo. Ngày 1/5 chúng tôi mới liên hệ về Sài Gòn để đưa người ra đón. Lúc đó do tôi mang án tử hình, hoặc những người mang án chung thân, 20 năm hay những anh em bệnh sẽ được về chuyến tàu đầu tiên.

Ngày cuối tháng 4 ấy luôn đong đầy xúc cảm. Sài Gòn được giải phóng, đất nước đã hoàn toàn thống nhất mà ai nấy vẫn cứ ngỡ là mơ.Đêm ngày 30/4, cả Sài Gòn dường như không ngủ. Người vui mừng, người lại nhớ quê hương, nhớ  đồng đội. Và họ, dù nằm lại hay vững vàng bước tiếp. Vẫn luôn giữ trọn lời thế với Tổ quốc, non sông./.

BT
Thăm dò khán giả