Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 16:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Chủ Nhật, 24/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hải trình tri ân xúc động về đường Hồ Chí Minh trên biển

(ANTV) -Cách đây 60 năm, ngày 23-10-1961, Bộ Tổng tư lệnh đã quyết định thành lập Đoàn 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 tàu vận tải quân sự Hải quân ngày nay, đánh dấu sự ra đời “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Trong gần 14 năm (từ năm 1961 đến 1975) làm nhiệm vụ vận tải chiến lược quân sự trên biển, Đoàn tàu “không số” đã lập nên kỳ tích huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển. Và ngày hôm nay, để giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về chặng đường lịch sử đó, một hành trình trực tuyến về đường Hồ Chí Minh trên biển đã ra đời.

 
Đường Hồ Chí Minh trên biển với những con tàu không số, gắn liền với tên tuổi, địa danh và biết bao chiến công hiển hách của những anh hùng liệt sĩ, của quân và dân ta vẫn mãi khắc ghi vào lịch sử dân tộc như một con đường huyền thoại – một trong những đỉnh cao của chiến tranh nhân dân Việt Nam, của truyền thống yêu nước, ý chí quật cường và sức sáng tạo; phản ánh khát vọng cháy bỏng độc lập, tự do, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.
 
Đại tá Trần Ngọc Long, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự cho biết, không ít thủy thủ đoàn phải chiến đấu với địch ngay tại bến tiếp nhận, chiến đấu đến viên đạn cuối cùng để rồi hủy tàu. Mỗi một con tàu không số chở hang vào nam bên cạnh lượng hàng hóa, vũ khí thì mỗi một con tàu luôn luôn gắn với 1 khối bộc phá đủ sức để công phá, phá hủy toàn bộ vũ khí và con tàu. Thủy thủ đoàn sẵn sàng hòa vào biển khơi cùng con tàu chứ kiên quyết không để tàu rơi vào tay giặc, kiên quyết không để bị địch bắt sống. Ngay khi chuyến tàu xuất phát thì anh em thủy thủ đoàn xác định được rằng mỗi một chiến sỹ trên tàu không số thì đều là một chiến sỹ cảm tử.
 
Và hôm nay, một hành trình trực tuyến giả định về đường Hồ Chí Minh trên biển đã được ra đời. Trong những ngày vừa qua, các học viên Học viện An ninh nhân dân, cùng với thanh niên cả nước đều rất hào hứng khi được tham gia hành trình trực tuyến đó để tìm hiểu lại đúng chặng đường, dấu mốc mô phỏng hành trình thực tế của các Đoàn tàu không số.
 
Hành trình trực tuyến “Theo dấu tích đường Hồ Chí Minh trên biển” là sáng kiến của Trung ương Đoàn và Bộ tư lệnh Hải quân mô phỏng hành trình của đoàn tàu không số dưới dạng cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu kiến thức về đường Hồ Chí Minh trên biển, về những chiến công của các chiến sĩ "Đoàn tàu không số".
 
Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn cho biết, sau một thời gian ngắn phát động chúng tôi đã nhận được hàng chục nghìn bào dự thi, mọi người đều rất hào hứng khi tham gia hành trình ảo. Với sự đổi mới, đơn giản các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, chúng tôi hy vọng đây sẽ là đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong đoàn viên, thanh niên cả nước, là dịp để thế hệ trẻ tri ân những người đã hy sinh vì đất nước, được sống lại với những khoảnh khắc hào hùng của lịch sử.
 
Hành trình trực tuyến về đường Hồ Chí Minh chính là hải trình tôn vinh, và tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với những công lao, đóng góp to lớn của những người chiến sỹ kiên cường quả cảm của đoàn tàu không số. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, bồi đắp niềm tin cho thế hệ trẻ đối với sự nghiệp đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế.
 
 
Trong phiên làm việc sáng ngày 23/10, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
 
Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ. Sau 17 năm thực hiện Luật Thi đua, khen thưởng hiện hành đã bộc lộ nhiều hạn chế, như: quá trình tổ chức thực hiện khen thưởng cho công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp còn nhiều khó khăn, vướng mắc; công tác phát hiện và khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân lập được thành tích đột xuất chưa kịp thời… Trong khi đó, Bộ Chính trị đã có nhiều Chỉ thị chỉ đạo công tác này, do đó, việc xây dựng, trình Quốc hội dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) là cần thiết.
 
Dự thảo Luật có 8 chương và 98 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 18 điều nhằm thể chế hoá chủ trương của Đảng tại Chỉ thị số 34-CT/TW “về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng” quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, đơn vị, cơ sở trong tổ chức triển khai phong trào thi đua, để việc phát động, triển khai các phong trào thi đua trong thời gian tới phải thực sự thiết thực, hướng về cơ sở, gắn kết với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, gắn với lợi ích của người trực tiếp tham gia thi đua, hạn chế tính hình thức trong thi đua.
Thăm dò khán giả