Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 00:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Thứ 3, 27/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh chính quy hóa lực lượng công an cơ sở

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 06 của Đảng ủy Công an Trung ương về “Kiện toàn tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; trong đó có việc tập trung chính quy hóa lực lượng Công an xã, thị trấn. Thời gian qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiến hành rà soát, điều động Công an chính quy về làm Trưởng, Phó Công an xã, thị trấn, góp phần giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh ở địa bàn cơ sở. 

 

Là Phó trưởng công an thị trấn đã được 15 năm nay, ông Đặng Văn Thành, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh nắm rõ về từng hộ dân, từng con đường, ngõ xóm ở thị trấn Cẩm Xuyên này. Nhưng ông cho rằng chỉ như vậy thì chưa đủ, mà khi có thêm sự phối hợp của lực lượng công an chính quy với thế mạnh riêng thì công tác đảm bảo an ninh trật tự sẽ đồng bộ và hiệu quả hơn nhiều.

Theo ông Đặng Văn Thành, giữa chính quy và công an địa phương đã kết hợp nhuần nhuyễn. Công an chính quy có tiềm năng về quản lý và xử lý, công an địa phương có thế mạnh về biết người, biết việc, nắm địa bàn. Kết hợp nhuần nhuyễn ,kết quả chuyển biến tích cực, nhất là tái tệ nạn, trộm cắp.

Thị trấn Cẩm Xuyên có 13 khối phố, với trên 10 nghìn nhân khẩu. Là địa bàn trung tâm của huyện nên tình hình an ninh trật tự của thị trấn Cẩm Xuyên không giống như các địa bàn khác. Thị trấn có đủ điều kiển để phát triển kinh tế xã hội, nhưng bên cạnh đó tình hình ANTT có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, ngay khi được tăng cường, các cán bộ công an chính quy đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn.

Việc bố trí lực lượng này tại các xã trọng điểm, phức tạp là một giải pháp quan trọng, tăng cường bám dân, bám sát cơ sở. Các vụ việc đều được can thiệp, xử lý thời, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn; được cấp ủy, chính quyền, người dân đồng tình ủng hộ.

Bà Hoàng Thị Sáu, thị trấn Cẩm Xuyên cho biết: Công tác đảm bảo ANTT bài bản hơn, công tác giáo dục tuyên truyền pháp luật sát sao, phối hợp với các lực lượng tốt nắm tình hình, phối họp giải tỏa giữ gìn giao thông hiệu quả.

Ông Hoàng Văn Trường, Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Xuyên cho biết: Có sự chuyển biến rất tích cực. rõ ràng anh em về thì có chuyên môn chuyên sâu hơn,  giải quyết các vấn đề bảo đảm đúng quy định của pháp luật hơn, và làm cho người dân có sức thuyết phục hơn. kể cả công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân thì cũng khiến người dân có độ tin cậy và thuyết phục hơn.

Theo lộ trình từ nay đến 2021, Công an tỉnh Hà Tĩnh sẽ phối hợp với các ngành, địa phương liên quan thực hiện việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh phó, trưởng công an tại các xã trọng điểm về ANTT.

Bên cạnh đó kiện toàn, sắp xếp vị trí, chức danh phù hợp đối với các đồng chí đang làm trưởng công xã. Qua đó khắc phục tình trạng biến động, hạn chế năng lực của công an xã bán chuyên trách, bảo đảm tính ổn định của lực lượng thường trực chiến đấu ở xã, thị trấn xây dựng lực lượng Công an xã theo hướng tiến lên chính quy, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở.

Theo Trung tá Nguyễn Đăng Đạo, Phó trưởng  công an huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh: Phát huy có hiệu quả, đã tạo khí thế động lực mới và niềm tin đối với chính quyền và nhân dân cơ sở. Đây là giải pháp quan trọng nhằm chuyển hóa từ địa bàn phức tạp thành địa bàn ít phức tạp hơn.

Thực tế cho thấy khi triển khai đưa lực lượng Công an chính quy về giữ chức vụ trưởng, phó công an xã, thị trấn thì những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, trong tiếp nhận, xử lý thông tin, thu thập chứng cứ các vụ việc, lấy lời khai các đối tượng đã được tháo gỡ. Hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở đã chuyển biến rõ nét. Đó là tín hiệu tích cực trong thực hiện lộ trình đưa lực lượng Công an chính quy về cơ sở./.

BT
Thăm dò khán giả