Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 06:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Thứ 2, 08/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nam: Làng kháng chiến bất khuất năm xưa

(ANTV) - 32 người bị giết thảm khốc. Họ đã kiên trung hy sinh đến người cuối cùng để bảo vệ bộ đội, bảo vệ bí mật của làng kháng chiến.

Đó là âu chuyện về một ngôi làng kháng chiến tại Lý Nhân, Hà Nam đã bảo vệ được gần 200 thương binh, gần 200 cán bộ chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp là một trong những minh chứng hùng hồn về lòng yêu nước và sức mạnh của tinh thần đoàn kết, khi mà hơn 5 nghìn tên địch không thể khuất phục được mấy chục người nông dân, đa số là những cụ già, thiếu niên yếu ớt

Đình Đức Bản Ngoại vào những năm từ 1950 -1954 là nơi bí mật chứa vũ khí từ vùng tự do, Liên khu 3 chuyển về để đưa sang Tả Ngạn sông Hồng và ngược lại, chuyển lương thực, thực phẩm, thuốc men ra vùng tự do.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ở Đức Bản có 175 hộ gia đình đều đào hầm bí mật để nuôi giấu cán bộ, có nhà đào tới 6 hầm, đã có 20 gia đình nuôi và bảo vệ các cơ quan, đơn vị kháng chiến.

Ông Nguyễn Trọng Khước, thôn Đức Bản Ngoại, xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cho biết: "Cả làng theo kháng chiến. Trước là nhà nào cũng chứa cán bộ, bộ đội, nhà nào cũng có hầm bí mật hết! Ban ngày thì Tây, là giặc, ban đêm thì du kích hoạt động. Nên đây là làng kháng chiến, toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến, tất cả cho kháng chiến, nhà cửa. Nói chung, không ai tiếc cái gì cả!"

Hầm bí mật để nuôi giấu cán bộ trong thời chiến

Chính vì nằm ở vị trí quan trọng, là đầu mối tập kết để vượt sông Hồng sang Tả Ngạn nên địa bàn Lý Nhân luôn phải hứng chịu nhiều đợt hành quân càn quét của địch. Điển hình, như vụ việc xảy ra vào tháng 3/1952, khi địch mở trận càn lớn nhất từ trước đến thời điểm đó, mang tên chiến dịch Amphibi trên đất Hà Nam.

Bà Cao Thị Ý, thôn Đức Bản Ngoại, kể lại: "Nó xộc đến thì bố chồng tôi đang lấp bộ đội. Nó đến hỏi: "Bộ đội đâu?", nó dỗ cái, tóe máu lên. Đến lúc nó hỏi "Hầm hố ở đâu?" "Không biết", nó dỗ cái nữa đã gần chết rồi! Từ trẻ con đến người lớn, cứ theo lời Bác Hồ nói, chết thì chết, kiến quyết "3 không"!"

Tháng 7/ 1954 trên một Tờ báo Cứu quốc, Bác Hồ có viết: Nhân dân ta mỗi người tùy theo năng lực của mình mà ai cũng tham gia kháng chiến. Người thì cầm súng đánh giặc. Người thì đi dân công. Người thì lo tăng gia sản xuất để cung cấp cho bộ đội. Người thì lo làm cổ động tuyên truyền. Việc làm khác nhau nhưng đều phụng sự Tổ quốc, phụng sự kháng chiến. Cũng có người chỉ nói hai tiếng "không biết" mà cũng có công như tham gia đánh giặc, có công với nước với dân.

Sau cuộc càn quét đó, 32 cụ già và thanh thiếu niên đã bị giặc giết hại dã man. Tuy nhiên, với sự chiến đấu dũng cảm của bộ đội chủ lực, sự hỗ trợ của du kích địa phương và thực hiện "3 không" của nhân dân, quân địch buộc phải rút lui khỏi Đức Bản mà không chiếc hầm nào bị lộ, không một cán bộ, bộ đội bị bắt, không một khẩu súng, một viên đạn lọt vào tay giặc.

Ông Vũ Văn Nghiễm, thôn Đức Bản Thượng, kể lại: "Sau trận càn quét đó, dân lại càng nổi dậy ý chí căm thù, không bao giờ khuất phục chúng nó. Tất cả toàn dân theo lời kêu gọi của cụ Hồ, giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, có dao dùng dao, có gậy dùng gậy, tất cả những nông cụ cứ thế mà đánh chúng nó, không có can gì. Tính chất đoàn kết như thế, nó sẽ dẫn đến thắng lợi!"

Đức Bản có lẽ là một làng quê đặc biệt khi có 32 cụ già và thanh thiếu niên khi không phải là bộ đội nhưng vẫn được suy tôn là liệt sỹ, được truy tặng Huân chương kháng chiến hạng Ba. Sự hi sinh dũng cảm của họ để bảo vệ kháng chiến, bảo vệ cách mạng, bảo vệ cán bộ đến hơi thở cuối cùng, là kết tinh của nghệ thuật chiến tranh nhân dân, khi mỗi người dân là một  người lính anh hùng, của đất nước anh hùng .

 

BT
Thăm dò khán giả