Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 20:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 3, 03/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội XIII: Phát huy trí tuệ, quyền làm chủ của toàn dân

(ANTV) - Bốn dự thảo văn kiện đại hội XIII của Đảng được công bố toàn văn, xin ý kiến nhân dân từ ngày 20/10. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh về việc tiếp tục nghiên cứu chuẩn bị các dự thảo văn kiện có đổi mới, song cần dựa trên các nguyên tắc và đảm bảo phát huy tinh thần dân chủ, lắng nghe, thống nhất giữa Đảng và nhân dân. Vì vậy, quá trình lấy ý kiến nhân dân rất quan trọng. Nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn và chân thành đã góp ý vào các dự thảo văn kiện

Văn hóa được thể hiện trong văn kiện là một trong những lĩnh vực nhận được nhiều ý kiến đóng góp. Trong đó phân tích sâu về xây dựng hệ giá trị chuẩn mực con người Việt Nam, có ý kiến đề nghị cần kế thừa Đại hội 12 và nhấn mạnh hơn nữa vị trí của văn hóa.

Trong văn kiện ĐH Đảng XII chỉ ghi là "xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh" thì dự thảo các văn kiện ĐH 13 được đề xuất "xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh". Đây là điểm mới được nhiều ý kiến đồng tình, nhấn mạnh, đây vừa là vấn đề có tính chất then chốt, vừa là yêu cầu của thực tiễn khách quan.

Góp ý vào dự thảo các văn kiện, nhiều ý kiến đánh giá cao việc đưa ra nội dung: dân chủ xã hội chủ nghĩa là mục tiêu và là động lực của sự phát triển. Tuy nhiên cũng cần thẳng thắn nhìn nhận thực tiễn thời gian qua, vấn đề thực hiện dân chủ còn hình thức. Vì vậy cần phát huy dân chủ hiệu quả trong thực tiễn, gắn với nội dung về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa do dân, vì dân.  

Việc lấy ý kiến đóng góp của nhân dân và tổng hợp ý kiến của cán bộ, đảng viên nhân dân vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng là việc làm rất cần thiết. Điều đó thể hiện niềm tin của người dân đối với Đảng cũng như một lần nữa khẳng định lại quan điểm luôn lấy dân làm gốc của Đảng ta. Dự thảo các văn kiện trình Đại hội 13 của Đảng sẽ được lấy ý kiến đến hết ngày 10/11.

 

BT
Thăm dò khán giả