Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 08:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:21, Thứ 2, 25/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2014 – 2018”

(ANTV) - Từ ngày 25/2 đến ngày 12/4, Quốc hội tổ chức 3 đoàn giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2014 – 2018”. Đối tượng giám sát là một số Bộ, ngành Trung ương; một số UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, UBND các quận huyện và một số Tập đoàn, Tổng công ty, các cơ sở trọng điểm. 

 

Tham dự buổi làm việc sáng 25/02, tại Hà Nội, Bộ Công an cũng đã báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2014 – 2018. Đồng chí Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn Giám sát chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Thay mặt Bộ Công an, trình bày báo cáo về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2014 – 2018, Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu rõ: từ tháng 7/2014 – tháng 7/2018, cả nước đã xảy ra 13.149 vụ cháy, làm chết 346 người, bị thương 823 người; về tài sản ước tính trị giá 6.525 tỷ đồng và 500 hecta rừng. Nhìn chung, so với tình hình cháy của một số nước trên thế giới và trong khu vực Đông Nam Á, số vụ cháy xảy ra ở nước ta cơ bản đã được kiềm chế so với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong 4 năm qua, Bộ Công an đã chủ động tham mưu, hoàn thiện hành lang pháp lý trong công tác PCCC và CNCH; triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm ngăn chặn cháy tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao; công tác kiểm tra an toàn PCCC, xử lý vi phạm về PCCC được tăng cường. Đã tiến hành biện pháp đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Công tác cứu nạn cứu hộ được chú trọng, quan tâm, đáp ứng kịp thời yêu cầu của tình hình mới. Lực lượng cảnh sát PCCC đã trực tiếp dập tắt khoảng 12.360 vụ cháy, bảo vệ được khối lượng tài sản, hàng hóa trị giá hàng chục ngàn tỷ đồng. Hình ảnh người lính chữa cháy anh dũng, hy sinh quên mình trên trận chiến với giặc lửa được quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Về mô hình tổ chức lực lượng, mạng lưới các đội khu vực đang được tăng cường mở rộng theo hướng tại mỗi quận, huyện sẽ thành lập các Tổ, Đội Cảnh sát PCCC để bám sát địa bàn, cơ sở, sẵn sàng xử lý các sự chố cháy nổ, tai nạn, sự cố. Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng chỉ ra những nguyên nhân, hạn chế, bất cập trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC. Trong đó, một số đơn vị, địa phương, công tác lãnh đạo, chỉ đạo còn mang tính hình thức, chưa thực sự quyết liệt, triệt để.

Cũng trong sáng 25/02, đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC với đoàn giám sát của Quốc hội. Thành viên Đoàn giám sát đã có ý kiến và yêu cầu đại diện các Bộ, ngành giải trình cụ thể một số nội dung liên quan đến nguyên nhân, thực trạng và giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, đặc biệt là đối với các chợ, trung tâm thương mại, chung cư cao tầng, nhà dân, cháy rừng…và việc phân định rõ trách nhiệm của các Bộ, ban ngành; hiệu quả công tác thanh tra kiểm tra, khắc phục các vi phạm.

Thăm dò khán giả