Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 08:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 5, 30/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải phóng Trường Sa: Khẳng định chủ quyền Việt Nam

(ANTV) - Vào 9h sáng ngày 29/4/1975, cờ giải phóng đã tung bay trên đảo Trường Sa. Việc giải phóng Trường Sa đã thể hiện tầm nhìn chiến lược đối với vấn đề chủ quyền biển đảo. 45 năm trôi qua, giờ đây, Trường Sa đã thay da đổi thịt, phát triển và lớn mạnh về mọi mặt. Những người lính đảo vẫn luôn vững vàng ý chí, quyết tâm vững chắc tay súng, canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Đại tá Vũ Tang Bồng, nguyên Chủ nhiệm bộ môn lịch sử - Viện Lịch sử quân sự Việt Nam cho biết: Có được thắng lợi đấy trước hết là sự chỉ đạo sáng suốt, kiên quyết, kịp thời của Bộ Chính trị, của Quân ủy TW, Bộ Quốc phòng và đặc biệt là vai trò của đồng chí Đại tướng Võ Nguyễn Giáp; 2 là ý thức tổ chức kỷ luật rất cao; thứ 3 là quyết tâm chiến đấu và mưu trí, sáng tạo, chúng ta mới có được cái chiến tích đấy.

Nhận nhiệm vụ quan trọng, Lữ đoàn 126 đặc công nước phối hợp với 1 phân đội hỏa lực của tiểu đoàn 471, quân khu 5, sử dụng 3 tầu không số, vượt hành trình hơn 500 hải lý, tiếp cận đảo Song Tử Tây làm mục tiêu giải phóng đầu tiên. Ngày 14/4/1975, đảo Song Tử Tây được giải phóng, tiếp đó lần lượt Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa được giải phóng.

Đến 9h ngày 29/4/1975, cờ giải phóng đã tung bay trên đảo Trường Sa. 

Theo Đại tá Vũ Tang Bồng, nếu chúng ta chỉ cần chậm 1 ngày thì sẽ bị nước ngoài đánh chiếm hết và việc chúng ta không giải phóng được các đảo thì chúng ta không có được cái vị thế ở trên biển Đông hiện nay, kể cả về chính trị, quân sự, kinh tế.

45 năm giải phóng, xây dựng và phát triển. Giờ đây, Trường Sa ngày càng phát triển và lớn mạnh về mọi mặt. Quần đảo bão tố, giờ đây màu xanh bạt ngàn phủ khắp triền đảo. Văn hóa tinh thần ngày càng được nâng cao. Các thế hệ CBCS đã ngày đêm hy sinh thầm lặng, hiến dâng tuổi thanh xuân, nỗ lực xây dựng các đảo mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về tình đoàn kết quân dân. Để Trường Sa ngày nay vươn mình kiêu hãnh và vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Đại úy Vũ Quang Khắc, Chính trị viên đảo Đá Thị chia sẻ: Đối với lại CBCS chúng tôi, công tác tại quần đảo Trường Sa, đặc biệt là đối với CBCS công tác tại đảo chìm, chúng tôi phải nhận thấy là một niềm vinh dự, đồng thời trách nhiệm rất là lớn đối với toàn Đảng và nhân dân cả nước đã giao cho chúng tôi nhiệm vụ rất là thiêng liêng là đứng trước đầu sóng ngọn gió để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi CBCS luôn có một tinh thần quyết tâm, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Không chỉ là nơi sinh sống, thực hiện nhiệm vụ. Trường Sa còn có nguồn hải sản phong phú, giá trị kinh tế cao, thu hút ngư dân cả nước đánh bắt xa bờ. Các đảo đã làm tốt hoạt động hỗ trợ ngư dân như tránh trú bão an toàn; sửa chữa, tiếp nhiên liệu và chăm sóc sức khỏe khi cần. Qua đó giúp ngư dân tăng thời gian bám biển để khai thác trong ngư trường truyền thống, từ đó nâng cao hiệu quả và lợi nhuận vươn khơi.

Trường Sa - 2 tiếng thiêng liêng. Trường Sa là một phần máu thịt không thể tách rời. Là ý chí, là quyết tâm của CBCS và của cả dân tộc. Chính vì vậy, việc vững chắc tay súng canh giữ biển trời được coi là nhiệm vụ, là mệnh lệnh thiêng liêng. Để cột mốc chủ quyền hiên ngang giữa biển trời Tổ quốc.

BT
Thăm dò khán giả