Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 7, 08/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia nhập công ước 98 của ILO là cần thiết

(ANTV) - Sáng ngày 7/6, Quốc hội tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa 4 xung quanh việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể. 

 

Xung quanh vấn đề này, nhiều ý kiến bày tỏ sự nhất trí cao với việc cần thiết gia nhập công ước, khẳng định  Chính phủ đã tuân thủ các trình tự, thủ tục, có bộ hồ sơ trình Quốc hội theo đúng quy định của Luật Điều ước quốc tế năm 2016, nhiều ý kiến nhấn mạnh, việc gia nhập công ước là một bước tiến mới tích cực, khi quyền lợi của người lao động và người sử dụng lao động đều được đảm bảo và nâng lên.

Nhiều ý kiến cũng nhận định, nếu gia nhập công ước, Chính phủ sẽ phải tiến hành một lượng công việc rất lớn, đặc biệt là việc điều chỉnh, sửa đổi bổ sung các dự án Luật có liên quan, như Luật Lao động, xem xét để sửa đổi Luật Công đoàn; Bộ luật Hình sự hay Luật Tố tụng

Ông Lưu Bình Nhưỡng – ĐBQH tỉnh Bến Tre phát biểu:  Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là cơ quan của Chính phủ, hàng năm phải có trách nhiệm cao trong việc xây dựng báo cáo để gửi Tổ chức Lao động quốc tế về tình hình thực hiện công ước và những vấn đề chúng ta phải tham gia báo cáo. Cần vận dụng các quy định này để tránh tình trạng cực đoan trong cách đối xử giữa các tổ chức của người lao động, cần hướng dẫn để đảm bảo tổ chức của các công đoàn sắp tới phù hợp, tránh tình trạng lúng túng trong quá trình tổ chức và quá trình hoạt động.

Ông Lê Thanh Vân – ĐBQH tỉnh Cà Mau phát biểu: Vì bản chất của Nghị quyết này có giá trị như một đạo luật. Trên cở sở nghị quyết này, một loạt các hoạt động lập pháp phải tiến hành mà chủ yếu là nội luật hóa việc thừa nhận các quy tắc ứng xử trong Công ước số 98. Cụ thể, khoản 1 Điều 3 tôi đề nghị đưa nội dung căn cứ vào Công ước 98 trước khi giao cho Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao. 

Giải đáp thắc mắc của các đại biểu xung quanh vấn đề này, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khẳng định, hiện công tác chuẩn bị về hồ sơ và cơ sở pháp lý đang được gấp rút hoàn thiện. Chúng tôi đã hoàn thiện hồ sơ để sửa đổi Luật Công đoàn. Vừa rồi Uỷ ban Các vấn đề xã hội và Uỷ ban Pháp luật đã tiến hành cho ý kiến, chúng tôi đang hoàn thiện lạị, và lấy ý kiến của các bộ, ngành có liên quan theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Trong tháng 6, chúng tôi sẽ trình cho cấp có thẩm quyền theo đúng quy định.

Liên quan đến đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam. Chúng tôi thấy đây là điều kiện, thời cơ và cũng là thách thức mà tổ chức công đoàn Việt Nam phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa để thực tốt nhiệm vụ của mình do Đảng và Nhà nước giao. Chúng tôi đang trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án đổi mới tổ chức hoạt động công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Theo đó, thiết kế về mặt tổ chức, hoạt động theo thông lệ quốc tế và kinh nghiệm của một số nước liên quan đến hoạt động của tổ chức công đoàn.

Cũng trong phiên thảo luận ngày hôm nay, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận xung quanh vấn đề về kinh phí hoạt động cho tổ chức công đoàn, các mặt công tác chuẩn bị khác khi chính thức gia nhập công ước 98 của tổ chức Lao động quốc tế ILO./.

BT
Thăm dò khán giả