Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 14:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 22/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gặp mặt thương binh, thân nhân liệt sỹ tiêu biểu trong CAND

(ANTV) - Sáng nay 21/7, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi Gặp mặt thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng tiêu biểu trong CAND nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020) và hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống CAND, 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

 

Dự buổi gặp mặt còn có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, đại diện Ban Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và gần 400 đại biểu thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng tiêu biểu trong CAND.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trải qua các cuộc kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc lực lượng CAND có hơn 14.000 liệt sĩ, hơn 5.000 thương binh, bệnh binh, hàng chục ngàn người có công với cách mạng. Từ năm 2016 đến nay, lực lượng Công an có 46 đồng chí hy sinh, 1.301 đồng chí bị thương, hơn 300 đồng chí bị phơi nhiễm HIV trong khi thi hành công vụ.

Trong những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Bộ Công an luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong thực hiện chính sách với người có công; nhiều hành động thiết thực, nghĩa cử cao đẹp được tổ chức như: Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng “Nhà tình nghĩa”, nhận phụng dưỡng các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; nhận chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ; lập và tặng Sổ tiết kiệm tình nghĩa, đã tuyển dụng được 443 trường hợp là con liệt sĩ, thương binh vào công tác trong lực lượng Công an.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương những nỗ lực cố gắng, thành tích, chiến công của các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong CAND, đồng thời ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động đền ơn đáp nghĩa của Công an các đơn vị, địa phương thời gian qua.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, các đồng chí thực sự là những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, là nhân tố quan trọng xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh. Tôi rất trân trọng và khâm phục tinh thần cách mạng, ý chí quyết tâm của các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong CAND.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị lực lượng CAND phải đặc biệt quan tâm đến công tác người có công với cách mạng, trong đó quán triệt sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các đơn vị chức năng tiếp tục rà soát, đề xuất bổ sung, hoàn thiện các chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng. Tăng cường điều kiện, phương tiện đảm bảo an toàn cho CBCS thực thi công vụ, không để bị thương, không để bị hy sinh.

Bên cạnh đó cần tăng cường giáo dục truyền thống, nhất là đối với thế hệ trẻ, từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng biết ơn đối với người có công với cách mạng, nâng cao ý thức chủ động, tích cực tham gia hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Các cơ quan báo chí, truyền hình trong CAND cần đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các hoạt động chăm lo đời sống người có công với cách mạng trong CAND; thông tin kịp thời về những gương dũng cảm, hy sinh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, những gương điển hình tiên tiến là thương binh, thân nhân liệt sĩ trong học tập, công tác, chiến đấu cũng như các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

 

Trước khi diễn ra chương trình Gặp mặt thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng tiêu biểu trong CAND, Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an do Thiếu tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã thành kính tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại khu tưởng niệm thuộc trụ sở Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an, các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh linh các anh hùng liệt sỹ, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an xin hứa tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang và những cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh. Lực lượng CAND tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, với Tổ quốc và Nhân dân; đẩy mạnh thực hiện việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 6 điều Bác Hồ dạy CAND. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, gian khổ, phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các cấp, các ngành, gắn bó máu thịt với Nhân dân; quyết tâm xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, xứng đáng là CAND như lời dạy của Bác.

Đoàn đại biểu đã dành một phút tưởng niệm trước anh linh của Người, đồng thời dâng hương tại Nhà tưởng niệm.

 

Hôm 21/7, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ trao tặng bằng Tổ quốc ghi công nhân kỉ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ. Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và địa phương.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đồng chí Trương Thị Mai và Phó thủ tưởng Vũ Đức Đam đã trao tặng bằng Tổ quốc ghi công cho 73 thân nhân các gia đình liệt sĩ ở các tỉnh, thành phố nhân kỉ niệm ngày Thương bình liệt sĩ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp, hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn luôn ghi nhớ công ơn và dành sự quan tâm đặc biệt để chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đây cũng là dịp để chúng ta ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc và tự nhắc nhở mình hãy sống sao cho xứng với những người đã khuất.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc sức khỏe các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng và mong các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đạt nhiều thành tích hơn nữa, trở thành những tấm gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đã dự buổi trao tặng nhà tình nghĩa cho 20 gia đình chính sách và trao 200 suất học bổng cho trẻ nghèo, vượt khó của tỉnh Quảng Nam.

BT
Thăm dò khán giả