Thứ hai, ngày 29/11/2021 - 16:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:19, Chủ Nhật, 24/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đường Hồ Chí Minh trên biển - bản anh hùng ca về ý chí và sức sáng tạo của con người Việt Nam

(ANTV) - Tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển với những chuyến vượt biển thành công của đoàn tàu không số đã đi vào lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Và hôm nay, nhân kỷ niệm 60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), qua câu chuyện của những người trong cuộc và các nhà khoa học, chúng tôi xin mời quý vị cùng nhìn lại con đường huyền thoại, một con đường từ ngày đầu mở lối đến lúc kết thúc sứ mệnh lịch sử đã viết nên bản anh hùng ca về ý chí và sức sáng tạo của con người Việt Nam.

Trung tá Nguyễn Công Chính, nguyên công tác tại Phòng nghiên cứu , Cục kỹ thuật Hải quân, Bộ Quốc Phòng. Năm nay đã ngoài 80 tuổi thế nhưng ký ức về khoảng thời gian ông trực tiếp tham gia thiết kế, đóng những con tàu không số vẫn vẹn nguyên trong tâm trí ông.

Sau một thời gian nghiên cứu mày mò, sáng tạo chiếc tàu gỗ cải dạng đầu tiên rời bến Đồ Sơn, Hải Phòng chở an toàn 30 tấn vũ khí cập bến Vàm Lũng, Cà Mau. Sau thắng lợi của chuyến đi đầu tiên, 3 chuyến chở 91 tấn vũ khí tiếp theo lần lượt vào Nam. Dựa vào thế trận chiến tranh nhân dân trên biển, tàu của ta trà trộn với tàu thuyền dân sự, hoạt động cả công khai, bán công khai và bí mật. Tên gọi “Đoàn tàu không số” cũng được ra đời như vậy.

Trong 14 năm (1961-1975), chúng ta đã huy động 1.879 lượt tàu, thuyền, vượt 4 triệu hải lý, vận chuyển gần 153.000 tấn vũ khí trang bị kỹ thuật, hàng hóa và hơn 80.000 cán bộ, chiến sĩ từ miền Bắc vào miền Nam. Để làm nên chiến công đó, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số đã kiên trì thực hiện phương châm “nhanh, nhiều, táo bạo, thận trọng, bí mật, an toàn”.

Thực tiễn cũng đã chứng minh, chính sự mưu trí, sáng tạo, đặc biệt là tinh thần kiên cường, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh của bộ đội “tàu không số” là yếu tố quyết định thành công của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển. Sự can trường, mưu lược đó chính là biểu tượng sinh động của chủ nghĩa anh hùng cách mạng để thể hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn khắc ghi và học tập.

Thăm dò khán giả