Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Thứ 6, 17/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dựa vào dân để kiểm soát quyền lực

(ANTV) - Đảng cầm quyền nhưng dân là chủ, là gốc, và sức mạnh của Đảng là ở sự gắn bó mật thiết với nhân dân.Và để đấu tranh chống các biểu hiện suy thoái, biến chất, Nghị quyết TW 4, khóa 12 đặc biệt coi trọng và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

 
"Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ, bền gốc". Đây chính là tư tưởng vượt thời đại, là thượng sách giữ nước của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. 
 
Lịch sử tiếp tục chứng minh qua 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân cả nước đoàn kết một lòng đứng lên giành lại độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. 
 
PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, Giảng viên cao cấp Học viện Báo chí và tuyên truyền cho biết, một khi có dân là chúng ta có tất cả, chúng ta chiến đấu chiến thắng với kẻ thù xâm lược, tàn bạo như thế, mạnh hơn ta gấp nhiều lần như thế nhưng chúng ta đã chiến thắng bởi vì chúng ta dựa vào sức mạnh của dân, được sự đồng thuận của dân.
 
Nhân dân làm nên thắng lợi lịch sử thì cũng chính nhân dân sẽ làm nên thắng lợi trong cuộc chiến chống giặc nội xâm. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy:" Chúng ta phải phát động tư tưởng của quần chúng, làm cho quần chúng khinh ghét tội tham ô, lãng phí, quan liêu; biến hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, không để cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu còn chỗ ẩn nấp".
 
Và để kiểm soát quyền lực, đấu tranh chống các biểu hiện suy thoái biến chất,  Nghị quyết TW 4, khóa 12 đã đề ra các giải pháp, trong đó đặc biệt coi trọng giải pháp phát huy vai trò của quần chúng nhân dân. Bởi dân ủy thác quyền lực cho cán bộ thì chính dân có quyền kiểm soát quyền lực đó.
 
Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội khóa 13 cho biết, tôi cũng hiểu rằng hiện giờ trong dân cũng rất nhiều người biết nhưng vẫn chưa dám nói ra vì vẫn sợ, bởi vì những người mà họ định tố cáo thì vẫn đang có chức, có quyền cho nên họ rất là ngại cho nên tôi nghĩ rằng nếu như tổ chức Đảng làm mạnh và Trung ương đã nêu được vấn đề đấy và hỗ trợ cho những người tố cáo đúng thì tôi nghĩ sẽ là một con đường đi mà tôi nghĩ sẽ dẫn đến hiệu quả, tức là gì ta phát hiện được những tiêu cực, tham nhũng, ta loại trừ những con sâu mọt ra khỏi xã hội để ta lấy lại lòng tin của dân và dân sẽ đồng lòng cùng xây dựng đất nước phát triển bền vững.
Thăm dò khán giả